Giải thưởng Chất lượng quốc gia: Bạn đồng hành của các doanh nghiệp Việt

Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) được xét tặng lần đầu tiên vào năm 1996. Tính đến nay đã có hàng nghìn doanh nghiệp tham gia và đạt Giải thưởng. Việc áp dụng GTCLQG giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, khả năng lực cạnh tranh, hội nhập với nền kinh tế khu vực, thế giới. Trải qua 25 năm, GTCLQG đã trở thành người bạn đồng hành uy tín cùng các doanh nghiệp vững tin tiến bước.

Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030: Phát triển các sản phẩm có chất lượng và giá trị gia tăng cao

Với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2011-2020, Chương trình đổi mới công nghệ (ĐMCN) quốc gia tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện đến năm 2030 theo Quyết định số 118/QĐ-TTg ngày 25/1/2021. Trong giai đoạn mới này, Chương trình tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ, tạo ra các sản phẩm có chất lượng và giá trị gia tăng cao; thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp ở vùng nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn... Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về những nội dung và giải pháp sẽ được Chương trình thực hiện trong giai đoạn mới, Tạp chí Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN.

Ứng dụng của vi nấm trong thực phẩm

Với nhiều khả năng như sinh tổng hợp enzym, các axít béo, tạo ra các axít hữu cơ…, vi nấm ngày càng có vai trò quan trọng trong công nghiệp thực phẩm nói riêng, trong chuyển hoá tự nhiên nói chung. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngày càng có nhiều ứng dụng của vi nấm được đưa vào sử dụng trong thực tiễn.

Enzyme công nghiệp trong thế kỷ XXI

Enzyme có bản chất là các phân tử protein, có chức năng như các chất xúc tác hiệu quả làm tăng tốc độ phản ứng của các quá trình sinh hóa. Enzyme đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trở thành một phần không thể thiếu của các ngành công nghiệp khác nhau như thực phẩm và đồ uống, chất tẩy rửa, thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu sinh học… Sự ra đời của kỹ thuật di truyền, công nghệ DNA tái tổ hợp, kỹ thuật protein đã tạo nên bước đột phá trong sản xuất enzyme. Tất cả đã làm cho việc sản xuất enzyme trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn so với việc sử dụng công nghệ sản xuất enzyme truyền thống. Ngành công nghiệp enzyme đã có sự phát triển đáng kể trong nhiều thập kỷ qua do nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về các công nghệ xanh và sạch hơn để bảo vệ môi trường. Thị trường enzyme công nghiệp được định giá sẽ đạt 7 tỷ USD vào năm 2023 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 4,9% trong giai đoạn 2018-2023.