Thứ hai, 03/08/2020 14:39

Ngày nay, trực quan hóa dữ liệu là một công cụ quan trọng để khám phá và mô tả những phát hiện trong nghiên cứu y học, đặc biệt là trong giám sát dịch tễ học. Đối với dự báo chuỗi thời gian, ARIMA là một trong những kỹ thuật mô hình hóa tốt nhất. Trong bài viết này, các tác giả đã sử dụng gói lệnh Shiny (gói lệnh có sẵn của R) và mô hình ARIMA để xây dựng một website nhằm dự báo khuynh hướng của đại dịch COVID-19 cho mỗi quốc gia trên thế giới. Ứng dụng COVID-19 Dashboard cập nhật dữ liệu phân tích hàng ngày của đại dịch COVID-19.

Thứ tư, 29/07/2020 14:48

Những năm gần đây bên cạnh các giống dừa truyền thống, cây dừa Sáp - một loại cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh đã được nhiều nông dân lựa chọn để trồng mới. Tuy nhiên, nếu sử dụng giống dừa tự nhiên thì tỷ lệ trái có sáp là rất thấp (chỉ chiếm khoảng 20%), nhưng với sự vào cuộc của các nhà khoa học thông qua dự án: “Xây dựng mô hình trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi tại Trà Vinh” thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025 (Chương trình nông thôn miền núi), thì tỷ lệ trái dừa có sáp đã chiếm tới 70-80%, mở ra triển vọng làm giàu cho người dân trồng dừa Sáp.

Thứ tư, 29/07/2020 14:28

Trước nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng về sản phẩm cây ăn quả chất lượng cao, an toàn và có thể truy xuất nguồn gốc, Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất và liên kết chuỗi giá trị sản phẩm trong sản xuất bưởi và cam sành theo VietGAP tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” đã được phê duyệt thực hiện. Kết quả, dự án đã xây dựng thành công 4 mô hình liên kết sản xuất bưởi và cam sành theo chuỗi giá trị và đạt tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đồng thời tạo hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp ở nước ta.  

Thứ tư, 29/07/2020 09:24

Nhằm phát triển chăn nuôi bò thịt theo hướng hàng hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã giao cho Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số của một số tỉnh trung du, miền núi phía Bắc”. Sau 3 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung đề ra, góp phần phát triển nghề chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa bền vững tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang.

Thứ ba, 28/07/2020 15:49

Không chỉ tạo ra các sản phẩm có giá trị từ Tam thất, Đan sâm, Ô đầu, Ý dĩ - những cây thuốc đặc hữu với nhiều công dụng quý ở vùng Tây Bắc, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải (Khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội) và nhóm nghiên cứu còn góp phần gây dựng mô hình nghiên cứu, phát triển một số cây dược liệu có khả năng tạo ra sinh kế mới cho người dân từ chính các cây bản địa này.

Thứ ba, 28/07/2020 11:22

Bài báo trình bày việc ứng dụng quy trình chụp ảnh bằng máy bay không người lái (Unmanned aerial vehicle - UAV) trong nghiên cứu cấu trúc các hệ sinh thái núi khu vực Tây Nguyên. Kết quả, đã thu thập được 2898 cảnh của 25 khu vực, có diện tích hơn 1000 ha, đại diện cho độ cao của 5 hệ sinh thái núi ở Tây Nguyên. Với kích thước ảnh UAV trung bình 600x600 m/cảnh, độ phân giải cao, chụp được trong điều kiện thời tiết mà ảnh vệ tinh quang học không thể thực hiện được, ảnh UAV trở thành nguồn tư liệu quan trọng trong việc triển khai nghiên cứu cấu trúc hệ sinh thái theo chỉ tiêu, đặc điểm chi tiết, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo tồn và phát triển các hệ sinh thái trong tương lai.

Thứ hai, 27/07/2020 11:00

Với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã xây dựng thành công “Hệ thống phân tích thực trạng, dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chế”. Bài viết giới thiệu về tầm quan trọng của việc khai thác dữ liệu sáng chế, phi sáng chế và ưu điểm của hệ thống phân tích, dự báo do Việt Nam xây dựng.

Thứ hai, 27/07/2020 10:24

Ngày 7/7/2020 tại Paris, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu công nhận CVĐC Đắk Nông là CVĐC toàn cầu. Danh hiệu cao quý này là thành quả nghiên cứu của nhiều đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN), là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến không ngừng nghỉ suốt nhiều năm qua của các nhà khoa học và quản lý các cấp. Bài viết giới thiệu các giá trị di sản nổi bật nơi đây cũng như đóng góp quan trọng, có ý nghĩa quyết định của các nhà khoa học.

Thứ sáu, 24/07/2020 09:49

Các bệnh xương khớp nói chung và gout nói riêng thường xuất hiện khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể. Để hỗ trợ những người bị bệnh xương khớp, các nhà khoa học của Viện Công nghiệp Thực phẩm (Bộ Công Thương) đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng enzyme nhằm hỗ trợ quá trình trích ly thu hồi chế phẩm giàu resveratrol từ cây dây Gắm - một loại cây dây leo thân gỗ, thường mọc hoang hóa ở rừng nhưng lại có tác dụng điều trị bệnh gout, giảm axit uric trong máu rất hiệu quả.

Thứ năm, 23/07/2020 16:06

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2653/QĐ-SHTT ngày 10/7/2020 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho tỏi An Thịnh (xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Băc Ninh). UBND huyện Lương Tài là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

1 2 3 4 5 ... 23