Vì Thị Xuân Thuỷ1, Trần Ngọc Diệp1, Vi Thị Huệ1, Nguyễn Thị Phương Huyền1, Hồ Mạnh Tường2*
1Trường Đại học Tây Bắc
2Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Ngày nhận bài: 02/12/2016; ngày chuyển phản biện: 05/12/2016; ngày nhận phản biện: 26/12/2016; ngày chấp nhận đăng: 10/01/2017
Tóm tắt:
Mọt ngô (Sitophilus zeamais Motsch.) là loài đa thực, chúng có thể ăn hầu hết các loại ngũ cốc, nhưng thức ăn thích hợp nhất với chúng là ngô hạt. Sự xâm hại của mọt làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của ngô. Thiệt hại kinh tế do mọt gây ra hàng năm rất nghiêm trọng bởi sự phá hại của chúng. Trong bài báo, các tác giả trình bày kết quả đánh giá một số chỉ tiêu liên quan đến khả năng kháng mọt của 6 mẫu ngô địa phương thu thập tại tỉnh Sơn La và giống ngô lai LVN99. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các mẫu ngô địa phương đều có khả năng kháng mọt cao hơn so với giống ngô lai LVN99, trong đó cao nhất là mẫu ngô SL3 (chỉ số mẫn cảm với mọt tương đối là 2815,82, thấp hơn 1,86 lần so với giống ngô lai LVN99). Kết quả nghiên cứu này có thể là cơ sở cho việc chọn tạo giống ngô kháng mọt tốt.