Techfest Vietnam 2020: Kết nối và thành công

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2020 (Techfest Vietnam 2020) diễn ra chính thức ngày 27 và kết thúc ngày 29/11/2020. Techfest Vietnam 2020 đã tiếp nối, phát huy kết quả đạt được của những năm trước, đồng thời “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của năm nay. Kết nối là hoạt động chính và xuyên suốt dẫn đến thành công của Techfest Vietnam 2020.

Thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi và vùng dân tộc thiểu số từ các dự án ứng dụng và chuyển giao công nghệ

Trong giai đoạn 2016-2020, đã có 400 dự án được phê duyệt thực hiện trong khuôn khổ Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”(Chương trình nông thôn miền núi). Các dự án đã chuyển giao thành công hàng nghìn lượt công nghệ và tiến bộ kỹ thuật phù hợp với từng vùng miền, trên cơ sở đó xây dựng được hàng nghìn mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, góp phần quan trọng phát triển bền vững kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi và vùng dân tộc thiểu số.

Đột phá trong điều trị bệnh Herpes với kỹ thuật chỉnh sửa gen

Herpes là một căn bệnh xã hội mà tới nay vẫn chưa có phương giúp chữa trị triệt để. Vừa qua, các nhà khoa học của Viện Ung thư Fred Hutchinson (Hoa Kỳ) đã mang đến một tín hiệu tích cực khi tìm ra một phương pháp giúp loại bỏ hơn 90% lượng vi rút gây bệnh Herpes nằm tiềm ẩn trong chuột thí nghiệm - mức độ đủ để các nhà nghiên cứu tin rằng nó sẽ ngăn chặn sự hoạt động trở lại của loại vi rút này.

Chế tạo hệ vật liệu màng mỏng ức chế virus SARS-CoV-2

Trước hàng loạt thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra trên thế giới, nhiều nghiên cứu đã được triển khai nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Một trong những giải pháp được đề xuất là tìm cách rút ngắn thời gian sống của virus trên các bề mặt vật dụng công cộng. Gần đây, nhóm nghiên cứu của GS William A. Ducker (Khoa Kỹ thuật hóa học và vật lý sinh học, Đại học Virginia Tech, Hoa Kỳ) đã phát triển một hệ màng mỏng mới dựa trên sự kết hợp giữa hạt Cu2O và polyurethane nhằm phủ lên bề mặt vật liệu rắn, từ đó đem đến khả năng ức chế hiệu quả virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu này ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học trên thế giới và hứa hẹn sớm được đưa vào ứng dụng trong tương lai gần.