Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hàng năm (từ năm 2014) nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy KH&CN Việt Nam hội nhập và phát triển.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 được khởi động từ tháng 11/2021. Sau gần hai tháng tiếp nhận hồ sơ, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED) - Cơ quan Thường trực Giải thưởng đã tiếp nhận 48 hồ đăng ký tham gia. Từ 48 hồ sơ này, các Hội đồng khoa học và Hội đồng Giải thưởng với trình độ chuyên môn cao, làm việc nghiêm túc, khách qua đã chọn được 2 công trình xuất sắc nhất để đề nghị Bộ KH&CN trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022. Tạp chí xin trân trọng giới thiệu những đóng góp nổi bật của hai nhà khoa học và hai công trình tiêu biểu được chọn trao Giải thưởng năm nay.

 

Hiệu quả ứng dụng KH&CN nổi bật trong dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé

Mới đây, Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé (HTTL CLCB) giai đoạn 1 đã được Thủ tướng Chính phủ khánh thành đưa vào khai thác sử dụng. Đây là dự án thủy lợi có quy mô, vùng ảnh hưởng lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, vùng Đông Nam Á nói chung. Đây là dự án được các nhà khoa học của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và các chuyên gia áp dụng rất nhiều kết quả nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo trong các giải pháp, kết cấu công trình. Dự án không chỉ là bước tiến lớn về giải pháp thủy lợi phòng chống thiên tai cho vùng ĐBSCL mà còn là bước đột phá mạnh mẽ về ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ (KH&CN) trong xây dựng công trình thủy lợi lớn và hiện đại mang tầm khu vực và thế giới.

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội: 60 năm - một chặng đường phát triển

Năm 2022 đánh dấu 60 năm ngày thành lập Ban Kỹ thuật Thành phố, tổ chức tiền thân của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội. Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, người lao động ngành KH&CN Hà Nội nhìn lại những đóng góp tích cực của ngành đối với sự phát triển bền vững của thủ đô. Đồng thời, tạo động lực tinh thần, cổ vũ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành KH&CN Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống, đề cao tính trách nhiệm, chủ động sáng tạo, đoàn kết hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được UBND TP và Bộ KH&CN giao phó.

Công nghệ đồng phát hạt nhân và triển vọng phát triển

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng gia tăng và những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu, năng lượng hạt nhân tiếp tục được nhiều quốc gia lựa chọn như là một phần trong chính sách phát triển bền vững. Nguồn năng lượng này không những tạo ra lượng điện năng dồi dào mà còn có tiềm năng rất lớn trong ứng dụng công nghệ đồng phát để cung cấp nhiệt dưới dạng hơi nước hoặc khí, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và các quy trình sản xuất trong công nghiệp.

Những triệu chứng của bệnh hậu Covid

Thuật ngữ “hậu Covid” (long Covid) được sử dụng rộng rãi để mô tả sự tồn tại của các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần sau khi mắc Covid-19. Ước tính có khoảng 10% số người mắc Covid bị ảnh hưởng bởi hội chứng này với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Dựa vào khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, bài viết này cung cấp các thông tin tổng hợp về triệu chứng, nguyên nhân, cách chẩn đoán và một số tùy chọn để quản lý và phục hồi khi mắc bệnh hậu Covid-19.