Chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Mô hình doanh nghiệp KH&CN dạng khởi nguồn từ viện nghiên cứu, trường đại học

Mô hình doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) dạng khởi nguồn (spin-off) từ viện nghiên cứu, trường đại học khá phổ biến ở các nước phát triển. Mô hình này được đánh giá là vừa cho phép nhà sáng chế giữ được tài sản trí tuệ, làm giàu từ tài sản trí tuệ, đồng thời giúp các cơ sở nghiên cứu cũng như nhà nước hưởng lợi ích lâu dài. Bài viết phân tích về lợi ích của mô hình spin-off cũng như trả lời cho câu hỏi tại sao ở Việt Nam mô hình này chưa phát triển.

Xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2021 và kết quả của Việt Nam

Ngày 20/9/2021, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố trực tuyến Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu (Global Innovation Index - GII) năm 2021 với chủ đề “Theo dõi ĐMST thông qua cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19”. Trong bảng xếp hạng GII 2021, Việt Nam xếp thứ 44/132 quốc gia/nền kinh tế. Báo cáo GII 2021 còn công bố khoảng tin cậy để làm căn cứ khi so sánh giữa các thứ hạng gần nhau, theo đó kết quả xếp hạng của Việt Nam năm 2021 tương đương với thứ hạng 42 của năm 2020. Tại Hội thảo “GII năm 2021 và kết quả của Việt Nam” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trực tuyến ngày 21/9/2021, các đại biểu cho rằng, cùng với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Philippines, Việt Nam có tiềm năng thực sự để thay đổi cục diện ĐMST toàn cầu trong những năm tới. Ngoài việc đưa ra những nhận định, phân tích nguyên nhân tác động, các đại biểu cũng đã nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm để cải thiện GII của Việt Nam trong tương lai.

Tổng quan về thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trong điều trị COVID-19

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, virus SARS-CoV-2 nhân lên rất sớm trong các bệnh nhân mắc COVID-19. Do đó, thuốc kháng virus đóng vai trò quan trọng trong quá trình trị liệu. Hiểu biết về vai trò của thuốc kháng virus đối với các giai đoạn bệnh và biểu hiện bệnh ở các mức độ khác nhau sẽ giúp tối ưu hóa chiến lược điều trị, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc COVID-19. Bài viết cung cấp thông tin tổng quan 10 loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2, bao gồm cả những thuốc đã được cấp phép sử dụng và các thuốc đang nghiên cứu phát triển cho đến thời điểm hiện tại (tháng 8/2021), dựa trên các nghiên cứu đã công bố và các hướng dẫn quốc tế về điều trị COVID-19.

Các nhà khoa học giành Giải thưởng Đột phá 2022

Ngày 9/9/2021 tại San Francisco (Hoa Kỳ), danh sách các nhà khoa học được nhận Giải thưởng Đột phá năm 2022 trong các lĩnh vực: Khoa học sự sống, Vật lý cơ bản và Toán học đã được công bố. Tổng giá trị được trao của Giải thưởng lần này là 17,5 triệu USD. Trong đó, mỗi Giải thưởng chính nhận 3 triệu USD (gấp khoảng 3 lần Giải Nobel). Đặc biệt, 2 trong số 5 Giải thưởng chính năm nay thuộc về các nhà khoa học đã có những đóng góp lớn lao vào công cuộc chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19.