Công nghiệp kết nối và những gợi suy đối với Việt Nam

Thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là mục tiêu hàng đầu của các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam hiện nay. Phát triển Công nghiệp kết nối có thể trở thành một định hướng quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn quá độ của công nghiệp 4.0. Trong môi trường hệ thống sản xuất, doanh nghiệp cần xác định hiện trạng, nắm bắt những cơ hội trong chuyển đổi cơ cấu công nghiệp, nâng cao nhận thức và từng bước thực hiện tầm nhìn của Công nghiệp 4.0 như phân tích công nghệ dữ liệu lớn, tích hợp chuỗi giá trị, khả năng ra quyết định linh hoạt… Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Hệ tri thức Việt số hóa: Vì tương lai Việt Nam

Nhằm xây dựng một hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập suốt đời, làm chủ tri thức, tăng cường nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN), thúc đẩy phát triển đất nước, Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg, ngày 18/5/2017. Đây cũng là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Ngày 10/1/2018, cổng thông tin Hệ tri thức Việt số hoá đã được khởi động. Đến nay, Đề án đã hoàn thiện Platform Hệ tri thức và đẩy mạnh một số dự án thành phần trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lạng Sơn: Đẩy mạnh các hoạt động về sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo

Trong những năm gần đây, việc khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, xác lập, quản lý, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ (TSTT), hỗ trợ về sở hữu trí tuệ (SHTT) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được đẩy mạnh. Những hoạt động như tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và có kết quả nghiên cứu, sáng tạo thực hiện các thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) đã góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn về tầm quan trọng của việc xác lập, phát huy và bảo vệ TSTT.

Giải mã những hình ảnh đầu tiên chụp bởi Kính thiên văn không gian James Webb

Sau hơn nửa năm từ khi phóng lên quỹ đạo, Kính thiên văn không gian mạnh nhất, phức tạp nhất và tốn kém nhất mà con người từng chế tạo - James Webb (JWST) đã thực hiện một quy trình hiệu chỉnh phức tạp chưa từng có. Giờ đây, “cỗ máy thời gian” này đã sẵn sàng cho những sứ mệnh khoa học đầy hứa hẹn, mở ra một kỷ nguyên khám phá vũ trụ, giúp chúng ta hiểu biết một cách sâu sắc hơn về nguồn gốc của vũ trụ và bắt đầu trả lời những câu hỏi cốt yếu về sự tồn tại của con người: chúng ta đến từ đâu và liệu loài người có đơn độc trong vũ trụ hay không?

Để khởi động cho những khám phá khoa học trong tương lai, các nhà khoa học từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) và Viện Khoa học Kính không gian của Mỹ (STScI) đã lựa chọn các mục tiêu quan sát đầu tiên cho JWST: Ảnh trường sâu về đám thiên hà SMACS 0723, “Vách đá vũ trụ” trong Tinh vân Carina, tinh vân hành tinh Nhẫn phương Nam, đám thiên hà Stephan’s Quintet, Quang phổ khí quyển của ngoại hành tinh WASP-96b. Và mới đây (12/7/2022), NASA đã công bố các hình ảnh ở những mục tiêu quan sát này được chụp lần đầu tiên bởi JWST.

 

Công nghệ bức xạ trong kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa

Ô nhiễm chất thải nhựa hiện đang trở thành thách thức lớn đối với môi trường, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững và sinh kế của người dân trên toàn thế giới. Chính vì vậy, nhu cầu về công nghệ tái chế sạch thay thế cho các quy trình tái chế cơ học và hóa học thông thường đối với chất thải nhựa ngày càng trở nên cấp thiết. Để đáp ứng nhu cầu này, công nghệ bức xạ và hạt nhân nổi bật lên như một điểm sáng và được đánh giá là giải pháp nhiều triển vọng.