Thứ năm, 15/10/2020 08:40

Ngày 2/9/2020, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố trực tuyến Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2020, theo đó Việt Nam tiếp tục giữ thứ hạng 42 trong tổng số 131 quốc gia/nền kinh tế. So với năm 2019, thứ hạng này của Việt Nam không tăng, nhưng tiệm cận nhóm 40 quốc gia/nền kinh tế dẫn đầu; một số trụ cột, nhiều chỉ số quan trọng có sự cải thiện đáng kể và tiếp tục được xem là hình mẫu của các nước đang phát triển trong việc thiết lập hệ thống ĐMST như là một ưu tiên quốc gia.

Thứ năm, 15/10/2020 08:35

Kết quả xây dựng bản đồ công nghệ trong công nghệ vi sinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã cơ bản đánh giá và phân tích rõ các vấn đề quan trọng của ngành hiện nay, như hiện trạng công nghệ vi sinh trong các ngành sản xuất của Việt Nam, nhu cầu tiềm năng của thị trường, mức độ yêu cầu công nghệ, khả năng phát triển công nghệ, xu hướng phát triển công nghệ vi sinh trên thế giới. Trên cơ sở các kết quả đạt được, một số định hướng phát triển công nghệ vi sinh trong thời gian tới đã được xác định và đề xuất dựa trên 3 nhóm chính (công nghệ, hạ tầng và ứng dụng) và 3 cấp (quốc gia, ngành/lĩnh vực và doanh nghiệp). Những định hướng này góp phần quan trọng trong việc xây dựng chiến lược phát triển công nghệ sinh học trong thời gian tới, cũng như làm cơ sở cho việc xây dựng đặt hàng các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ của viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp.

Thứ năm, 15/10/2020 08:30

Trong những năm qua, tình hình thiên tai diễn biến ngày càng khắc nghiệt, gây thiệt hại cả về người và kinh tế, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Trước thực tiễn này, trong giai đoạn 2016-2020, Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ xây dựng nông thôn mới không chỉ tăng cường các hoạt động ứng dụng KH&CN vào sản xuất ở nông thôn và xây dựng nông thôn mới mà còn phát triển các mô hình hiệu quả trong phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Thứ năm, 15/10/2020 08:25

Nhằm góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu rau an toàn Vân Hồ, qua đó nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc nơi đây, Công ty Cổ phần Nông sản STEVIA Tây Bắc đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho phép triển khai Dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình sản xuất và chế biến rau an toàn, chất lượng cao tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”. Dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025. Mặc dù đang trong giai đoạn triển khai, song những kết quả ban đầu của Dự án rất khả quan.

Thứ năm, 15/10/2020 08:18

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm “na dai Lục Nam”. Khu vực địa lý là các xã Đông Hưng, Đông Phú, Cương Sơn, Lan Mẫu, Huyền Sơn, Nghĩa Phương thuộc huyện Lục Nam (Bắc Giang). UBND huyện Lục Nam là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Để phát huy giá trị của loại trái cây này thông qua CDĐL, huyện Lục Nam cần tiếp tục hỗ trợ đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm, làm nhãn mác, bao bì; chỉ đạo các xã giữ ổn định diện tích, tăng cường áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP…

Thứ năm, 15/10/2020 08:15

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thanh Hóa (tiền thân là Ban Kỹ thuật Thanh Hóa) được thành lập ngày 17/10/1960. Trên chặng đ¬ường 60 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và chính quyền tỉnh qua các thời kỳ, vượt lên những khó khăn, thử thách, ngành KH&CN Thanh Hóa đã từng bước phát triển, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ năm, 15/10/2020 08:10

Số liệu quan trắc mực nước dưới đất từ các giếng khoan trong các thành tạo bazan của tỉnh Đắk Lắk từ năm 2000 đến 2018 cho thấy, tại một số khu vực mực nước dưới đất có xu thế suy giảm tới >4 m. Điều đó chứng tỏ, ở các khu vực này lượng nước khai thác đang vượt quá lượng nước bổ cập từ nước mưa. Nguyên nhân chính của sự suy giảm mực nước dưới đất là do diện tích rừng giảm tới 75% và diện tích trồng cây công nghiệp tăng 78%, trong đó diện tích trồng cà phê tăng 18% giai đoạn 2000-2018. Lượng nước dưới đất khai thác chủ yếu phục vụ cho tưới cây cà phê trong mùa khô lên tới 1,2 triệu m3/ngày, gần bằng lượng bổ cập của nước mưa cho nước dưới đất. Để hạn chế sự suy giảm mực nước dưới đất, trước mắt cần ứng dụng phương pháp tưới tiết kiệm, đặc biệt là cho cây cà phê; giải pháp lâu dài là phải trồng rừng, quy hoạch vùng trồng cà phê bền vững, tăng các công trình lưu giữ nước mặt và các giải pháp giảm vận tốc dòng chảy mặt để bổ sung cho nước dưới đất. Đây là những kết quả của đề tài mã số TN18/T10 thuộc Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia KHCN-TN/16-20.

Thứ năm, 15/10/2020 08:05

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của địa phương về gạch xây dựng, khai thác nguồn nguyên liệu sẵn có, cũng như lực lượng lao động dồi dào, ổn định, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa đã đề xuất và được phê duyệt thực hiện dự án “Xây dựng dây chuyền sản xuất gạch không nung từ đá mạt, cát và nguyên liệu sẵn có khác tại tỉnh Thanh Hóa”. Đây là dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”. Kết quả của dự án đã góp phần tăng nguồn thu cho đơn vị chủ trì, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần xóa bỏ các lò gạch thủ công truyền thống gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 15/10/2020 08:00

Trong khuôn khổ “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”, tỉnh Khánh hòa đã đề xuất và được phê duyệt thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá Bớp và cá hồng Mỹ”. Dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nuôi cá biển ở tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 15/09/2020 08:30

Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam hiện là một trong những đơn vị đi đầu trong cả nước về lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật nhiệt đới. Sự phát triển của Viện ngày hôm nay chính là kết quả của chặng đường hơn 40 năm vẻ vang gắn bó cùng công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

1 2 3 4 5 ... 22