Huỳnh Xuân Phong1, Nguyễn Mỹ Vi1, Nguyễn Ngọc Thạnh1, Bùi Hoàng Đăng Long1, Toshiharu Yakushi2, Kazunobu Matsushita2, Ngô Thị Phương Dung1*
*Tác giả liên hệ: ntpdung@ctu.edu.vn
1Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ
2Khoa Nông nghiệp, Đại học Yamaguchi, Yamaguchi, Nhật Bản
Ngày nhận bài: 18/07/2017; ngày chuyển phản biện: 21/07/2017; ngày nhận phản biện: 22/08/2017; ngày chấp nhận đăng: 28/08/2017
Tóm tắt:
Acid acetic là một acid hữu cơ quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến thực phẩm. Nghiên cứu nhằm mục đích tuyển chọn và định danh các chủng vi khuẩn acetic chịu nhiệt và xác định các điều kiện lên men acid acetic. Kết quả khảo sát khả năng lên men trong môi trường YPGD bổ sung 4% (v/v) ethanol của 20 chủng vi khuẩn acetic ở 37°C đã tuyển chọn được 9 chủng vi khuẩn acetic với hàm lượng acid acetic sinh ra trong khoảng 1,72-2,04% (w/v). Chủng vi khuẩn acetic A18 có khả năng lên men mạnh nhất ở 39°C với hàm lượng acid acetic đạt 2,56% (w/v) và được tuyển chọn thử nghiệm các điều kiện lên men bao gồm hàm lượng ethanol bổ sung, pH và giống chủng ban đầu. Chín chủng vi khuẩn thuộc chi Acetobacter, bao gồm A. pasteurianus, A. tropicalis, A. orientalis và A. sicerae. Kết quả khảo sát điều kiện lên men acid acetic của chủng A. sicerae A18 ở 39°C cho thấy điều kiện lên men acid acetic thích hợp khi môi trường YPGD có ethanol được bổ sung ở nồng độ 4,32%, pH 4,0 và số lượng tế bào giống vi khuẩn là 105 tế bào/ml, hàm lượng acid acetic đạt 2,61% (w/v).