Nguyễn Thị Đông1*, Trần Trung1 , Vũ Thị Thu Hà 2 , Trần Đình Phong3 , Nguyễn Thị Quỳnh Hoa1
* Tác giả liên hệ: Email: nguyendonghy@gmail.com
1 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
2 Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
3 Trường Đại học KH&CN Hà Nội
Ngày nhận bài: 08/09/2017; ngày chuyển phản biện: 12/09/2017; ngày nhận phản biện: 10/10/2017; ngày chấp nhận đăng: 01/11/2017
Tóm tắt:
Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng natri dodecyl sunfat (SDS) đến khả năng chiết protein trong gạo. Dữ liệu phân tích phổ điện di gel polyacrylamid có mặt natri dedocyl sunfat (SDS-PAGE), phổ UV-Vis và phổ Raman cho thấy, khi thay đổi nồng độ SDS có trong dung môi chiết protein gạo (0,05 M tris, pH8, 5 M urê, 5% 2-ME) thì lượng protein chiết ra từ gạo thay đổi. Khả năng chiết protein ra từ gạo cao nhất trong dung dịch có nồng độ SDS 3%.