Từ Quang Hiển1*, Hoàng Thị Hồng Nhung2 , Từ Quang Trung3
Tác giả liên hệ: Email: tqhien.dhtn@moet.edu.vn
1 Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
2 Trường Đại học Hùng Vương Phú Thọ
3 Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
Ngày nhận bài: 24/12/2018; ngày chuyển phản biện: 28/12/2018; ngày nhận phản biện: 28/01/2019; ngày chấp nhận đăng: 31/01/2019
Tóm tắt:
Thí nghiệm này nhằm xác định khoảng thời gian thích hợp giữa 2 lứa thu hoạch, hay còn gọi là khoảng cách cắt (KCC) đối với cây thức ăn xanh Moringa oleifera trong năm thứ nhất. Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức (NT) tương ứng với 5 KCC khác nhau, đó là NT1: 30, NT2: 40, NT3: 50, NT4: 60 và NT5: 70 ngày. Mỗi NT được bố trí trên diện tích 24 m2 với 5 lần nhắc lại. Thí nghiệm được bố trí theo mô hình khối hoàn toàn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy, tăng KCC từ 30 lên 50 ngày đã tăng sản lượng vật chất khô (VCK) từ 7,7 lên 10,15 tấn và tăng sản lượng protein thô từ 2,65 lên 3,475 tấn/ha/năm; tăng KCC lên 60 hoặc 70 ngày, sản lượng VCK và protein thô đều giảm xuống so với KCC 50 ngày. Tăng KCC đã làm giảm tỷ lệ protein thô trong VCK từ 34,42 xuống 31,71% và làm tăng tỷ lệ xơ trong VCK từ 7,02 lên 10,53%. Sản lượng VCK và sản lượng protein thô của KCC 40 và 50 ngày cao hơn rõ rệt so với các KCC khác nhưng giữa chúng không sai khác nhau có ý nghĩa thống kê. Vì vậy, nên thu hoạch M. oleifera với KCC 40 hoặc 50 ngày, tối ưu nhất là KCC 50 ngày