Trần Hữu Phúc1*, Huỳnh Quang Tín1 ,Trần Hạnh Quyên2 Lê Phát Quới3 , Ngô Thị Xuân Diệu3
*Tác giả liên hệ: thphuc@ctu.edu.vn
1 Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ
2 Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng
3 Sở KH&CN Long An
Ngày nhận bài: 21/01/2015; ngày chuyển phản biện: 13/02/2015; ngày nhận phản biện: 13/02/2015; ngày chấp nhận đăng: 25/05/2015
Tóm tắt:
Phục tráng giống lúa mùa đặc sản “Huyết Rồng” được thực hiện với sự hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Long An và Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ năm 2012 đến 2014 với phương pháp ứng dụng kỹ thuật điện di SDS-PAGE protein và chọn lọc những hạt có hàm lượng amylose thấp dựa trên mức độ ăn màu của băng waxy và một số kỹ thuật khác nhằm rút ngắn thời gian chọn lọc giống. Từ kết quả chọn lọc ngoài đồng và trong phòng thí nghiệm, giống lúa Huyết Rồng đã được phục tráng thành công với các đặc tính tiêu biểu như: chiều cao cây 110-125 cm; trọng lượng 1.000 hạt 24-26 g; thuộc nhóm hạt dài, gạo dẻo (amylose 14-15,5%, protein 7,5-8,5%); năng suất 3,0-3,5 tấn/ha; kháng cháy lá. Giống lúa này có thể bố trí thời vụ gieo trồng thích hợp từ 15.8 đến 15.9, thu hoạch trong tháng 12. Sự khôi phục thành công giống lúa Huyết Rồng sẽ tạo ra sản phẩm lúa gạo đặc trưng cho tỉnh Long An.