Nguyễn Hữu Tuyển* , Phạm Tiến Dũng, Phan Thị Kim Ngân, Ngô Võ Kế Thành
*Tác giả liên hệ: Email: tuyen.nguyenhuu@shtplabs.org
Trung tâm Nghiên cứu triển khai, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh
Ngày nhận bài: 10/12/2018; ngày chuyển phản biện: 20/12/2018; ngày nhận phản biện: 14/02/2019; ngày chấp nhận đăng: 26/02/2019
Tóm tắt:
Protease là enzyme được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực như y dược, công nghiệp, nông nghiệp… Trong nghiên cứu này, các tác giả tiến hành tối ưu các điều kiện lên men từ chủng Bacillus subtilis Bs04 nhằm thu nhận enzyme có hàm lượng và hoạt độ cao nhất. Các thành phần dinh dưỡng, yếu tố hóa - lý và đặc tính protease thu nhận lần lượt được khảo sát. Kết quả cho thấy, điều kiện tối ưu cho quá trình sinh tổng hợp protease từ chủng Bs04: nguồn carbon và nitơ tốt nhất là glucose-anhydrous và cao nấm men với nồng độ tương ứng là 2% và 2,5%; pH môi trường 7,5; thu nhận enzyme sau 36 giờ lên men. Enzyme được thu nhận với hoạt độ cao nhất bằng phương pháp tủa muối (NH4 )2 SO4 với độ bão hòa 70%. Kết quả điện di SDS-PAGE cho thấy thu nhận được enzyme với kích thước 24 kDa và 38 kDa