Nguyễn Đình Vinh* , Trương Thị Thành Vinh, Hồ Văn Hòa
* Tác giả liên hệ: Email: vinhnguyendinhdhv@gmail.com; Tel: 0914970709
Khoa Nông lâm ngư, Trường Đại học Vinh
Ngày nhận bài: 06/07/2016; ngày chuyển phản biện: 08/07/2016; ngày nhận phản biện: 18/07/2016; ngày chấp nhận đăng: 28/07/2016
Tóm tắt:
Nghiên cứu này tiến hành thử nghiệm khả năng kháng khuẩn của 4 loại dịch ép thảo dược đối với vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây bệnh lở loét trên cá lóc đen. Kết quả cho thấy, đường kính vòng kháng khuẩn của dịch ép tỏi, gừng, hẹ, cỏ mực lần lượt là 25,97; 13,07; 11,33 và 9,9 mm. Mặt khác, dịch ép tỏi pha loãng với dung môi: rượu, cồn 95o , nước cất và chloroform với tỷ lệ 1:1 cho thấy không có sự sai khác về khả năng kháng khuẩn của tỏi với rượu, cồn 95o và nước cất, đường kính vòng kháng khuẩn đạt 25,23- 25,53 mm, trong khi đó chloroform chỉ đạt 9,2 mm. Thử nghiệm cảm nhiễm cá lóc đen với vi khuẩn A. hydrophila và sử dụng dịch ép tỏi pha loãng tỷ lệ 1:1 với nước, trộn vào thức ăn với lượng 80 ml/kg cho cá lóc đen ăn thấy có sự phục hồi, tỷ lệ sống đạt 30%.