Ngô Thị Phương Dung*, Bùi Hoàng Đăng Long, Hoàng Nguyễn Phương Trinh, Nguyễn Ngọc Thạnh, Huỳnh Xuân Phong
**Tác giả liên hệ: ìitpchmgĩỳctu.edu.MI
Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ
Ngày nhận bài: 14/11/2016; ngày chuyển phản biện: 16/11/2016; ngày nhận phản biện: 13/12/2016; ngày chấp nhận đăng: 19/12/2016
Tóm tắt:
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các chủng vi khuan lactic chịu nhiệt có hoạt tính tốt để ứng dụng trong sản xuất acid lactic. Kết quả cho thấy, trong 54 chủng vi khuẩn thử nghiệm lên men acid lactic ở 37°C, 16 chủng đã được tuyển chọn do có khả năng lên men acid lactic mạnh. Các chủng được giải trình tự định danh thuộc các loài: Lactobacillus delbrueckii, Lactobacillus casei và Lactobacillus plantarum. Trong đó, Lactobacillus casei L9 thể hiện hoạt tính sinh acid lactic tốt ở 37°C (12,9 g/l), 39°C (18,9 g/l) và 41°C (18 g/l). Khi lên men 1 l với chủng L. casei L9 trong điều kiện thích hợp (pH 6,53, nồng độ chủng dịch tăng sinh gốc ở 107 tế bào/ml là 2,33% (v/v) theo thể tích dịch lên men), hiệu suất lên men đạt 80,84%.