Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng cho biết, Fintech không chỉ là ứng dụng công nghệ vào dịch vụ tài chính mà còn bao gồm nhiều mảng như thanh toán điện tử, ngân hàng số, cho vay trực tuyến, bảo hiểm công nghệ, quản lý tài sản kỹ thuật số và blockchain. Hiện Việt Nam đang hoàn thiện khung pháp lý để vừa thúc đẩy đổi mới, vừa đảm bảo an toàn thị trường. Ông nhấn mạnh, Fintech sẽ là một trong những trụ cột chính khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh (bên trái) và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng (bên phải) chủ trì cuộc họp.
Đại diện UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng sẽ tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu, tận dụng lợi thế về địa kinh tế, hạ tầng đô thị và dịch vụ du lịch. Giai đoạn đầu, thành phố ưu tiên phát triển công nghệ tài chính (Fintech), thử nghiệm mô hình sandbox cho các sản phẩm như tài sản số, tiền mã hóa và thanh toán kỹ thuật số, nhằm thu hút quỹ đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ tháng 07/2025, việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ mở rộng nguồn lực về đất đai, nhân sự và cơ sở hạ tầng. Đáng chú ý, Đà Nẵng đang xây dựng trung tâm dữ liệu 1.000 rack tại Khu Công nghệ cao, cùng Khu phần mềm số 2 đủ sức đào tạo 6.000 kỹ sư công nghệ. Thành phố cũng đã ban hành gần 30 chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, trong đó có nhiều cơ chế đột phá theo Nghị quyết 136/2024/QH15 của Quốc hội.
Tại cuộc họp, các công ty Fintech đã cùng thảo luận với lãnh đạo thành phố và đại diện Kho bạc Nhà nước Việt Nam về những chính sách ưu đãi khi mở văn phòng tại Đà Nẵng, đào tạo nhân lực blockchain, hỗ trợ khởi nghiệp và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp. Những ý kiến này sẽ góp phần định hướng chiến lược phát triển trung tâm tài chính trong tương lai tại địa phương.
Xuân Bình