Thứ sáu, 10/06/2022 08:00

Ngày 11/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 569/QĐ-TTg ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) đến năm 2030. Đây là một trong những văn bản pháp lý quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển KHCN&ĐMST. Mục tiêu của Chiến lược là đến năm 2030, KHCN&ĐMST được phát triển vững chắc, thực sự trở thành động lực tăng trưởng, góp phần quyết định đưa Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao… Để đạt được mục tiêu này, Chiến lược đã đề ra 9 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó có một số giải pháp mang tính đột phá.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:58

Bản đồ công nghệ protein và enzyme (CNP&E) của Việt Nam cho thấy, nền công nghiệp protein và enzyme của nước ta đang trong giai đoạn đầu phát triển, hầu hết mới chỉ sử dụng những công nghệ cơ bản. Nhiều công nghệ tiên tiến, có độ chính xác và hiệu năng cao, quy mô lớn để hướng đến một nền công nghiệp protein và enzyme vẫn chưa sẵn sàng ở nước ta.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:55

Kỳ 1 của bài báo, đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam số 3A/2022, đã đánh giá sự hình thành của các Spin-off thuộc Viện Khoa học Việt Nam (KHVN) trong thập niên 90. Nhưng, để có thể có cái nhìn khách quan về sự hình thành, phát triển và kết thúc của các Spin-off này, chúng ta cần đánh giá những tác động chủ quan và khách quan. Từ đó rút ra kinh nghiệm phục vụ xây dựng chính sách phù hợp cho loại hình doanh nghiệp này thời gian tới.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:45

Để chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp từ các viện nghiên cứu, trường đại học (spin-off) đang ngày càng được quan tâm. Một số trường đại học trong nước đã phát triển mô hình doanh nghiệp spin-off, song còn khá “dè dặt” và chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Dựa trên các phân tích thực tế và kinh nghiệm từ các quốc gia khác, tác giả đưa ra nhận định về các rào cản, rủi ro và những vấn đề cần quan tâm trong việc thành lập loại hình doanh nghiệp này ở Việt Nam.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:40

Nhãn hiệu 3 chiều hay còn gọi là nhãn hiệu lập thể, là hình dạng thể hiện trong không gian 3 chiều (dài, rộng và cao). Hình dạng đó có thể giúp người tiêu dùng nhận biết nguồn gốc thương mại của sản phẩm hoặc dịch vụ. Cho đến nay hầu hết các nước đều chấp nhận bảo hộ nhãn hiệu 3 chiều, nhưng có sự khác nhau trong quy định về đối tượng bảo hộ. Từ thực tế quy định về nhãn hiệu 3 chiều của pháp luật quốc tế, thực tiễn bảo hộ nhãn hiện này ở Hoa Kỳ và Việt Nam, bài viết đưa ra một số đề xuất cho việc bảo hộ nhãn hiệu 3 chiều ở Việt Nam.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:36

Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với nhãn hiệu vẫn luôn được đề cao và áp dụng nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm diễn ra. Trong đó, nổi lên tranh luận về hành vi sử dụng nhãn hiệu trên các phương tiện kinh doanh khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu quyền để quảng cáo và chào bán sản phẩm, bao gồm cả sản phẩm chính hãng. Hiện nay, việc đánh giá và xử lý hành vi này vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau nên các cơ quan chức năng cần sớm thống nhất cách hiểu và giải thích pháp luật để có thể bảo vệ quyền SHTT của chủ thể quyền một cách hiệu quả.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:30

5G hiện đang là công nghệ mạng không dây thế hệ mới nhất, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, dịch vụ mới như: xe tự lái, chăm sóc sức khỏe từ xa, máy bay không người lái, điều khiển máy nông nghiệp từ xa… với những ưu điểm nổi bật như tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn so với công nghệ 4G và khả năng tích hợp đa dạng thiết bị. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của mạng 5G, các loại hình thông tin cơ động, đa môi trường, đa nền tảng sẽ phát triển mạnh mẽ, dẫn đến khả năng kiểm soát thông tin ngày càng trở nên phức tạp. Việc rò rỉ thông tin ngày càng tăng, đặt ra nhiều vấn đề về an ninh bảo mật mạng cần phải giải quyết.

Thứ ba, 10/05/2022 08:00

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hàng năm (từ năm 2014) nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy KH&CN Việt Nam hội nhập và phát triển.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 được khởi động từ tháng 11/2021. Sau gần hai tháng tiếp nhận hồ sơ, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED) - Cơ quan Thường trực Giải thưởng đã tiếp nhận 48 hồ đăng ký tham gia. Từ 48 hồ sơ này, các Hội đồng khoa học và Hội đồng Giải thưởng với trình độ chuyên môn cao, làm việc nghiêm túc, khách qua đã chọn được 2 công trình xuất sắc nhất để đề nghị Bộ KH&CN trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022. Tạp chí xin trân trọng giới thiệu những đóng góp nổi bật của hai nhà khoa học và hai công trình tiêu biểu được chọn trao Giải thưởng năm nay.

 

Thứ ba, 10/05/2022 07:55

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 được trao cho 2 nhà khoa học nữ: GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM) và GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy (giảng viên Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ). Lễ trao Giải được tổ chức tại Hà Nội, vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay. Tạp chí xin trân trọng giới thiệu về 2 nhà khoa học cùng các cống hiến nổi bật của họ.

 

Thứ ba, 10/05/2022 07:50

Những năm gần đây, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo non trẻ của Việt Nam đã có sự chung tay, góp sức không nhỏ của các nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các hội trí thức kiều bào ở khắp nơi trên thế giới. Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, Tạp chí KH&CN Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với GS Nghiêm Đức Long (Chủ tịch Câu lạc bộ Trí thức kiều bào bang New South Wales, Úc, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Nước và Môi trường, Đại học Công nghệ Sydney, Úc) về hoạt động KH&CN của Việt Nam trong bối cảnh mới, cũng như những góp ý thiết thực về việc làm thế nào để thu hút và phát huy hơn nữa nguồn lực trí thức người Việt ở nước ngoài đối với nền KH&CN trong nước.

1 2 3 4 5 ... 37