Những vấn đề đặt ra đối với nền kinh tế số Việt Nam

Kinh tế số là một trong những động lực thúc đẩy và giúp doanh nghiệp chèo lái qua những thời điểm khó khăn, đặc biệt là khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra trong 2 năm qua. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế số cần chú ý một số yếu tố và vấn đề đặt ra: hạ tầng số, doanh nghiệp số, nền tảng số công cộng, kỹ năng số, dịch vụ tài chính số, môi trường đảm bảo tin cậy, chuyển đổi số bao trùm.

Deep Signature: giải pháp chống hàng giả bằng xác thực tuyệt đối mã ID

Nhằm nâng cao khả năng phát hiện hàng giả, hàng nhái, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và nhóm chuyên gia blockchain đến từ các nước Mỹ, Nga và Vương Quốc Anh đã cùng nhau nghiên cứu phát triển thành công công nghệ Deep Signature. Với công nghệ này người tiêu dùng có thể nhanh chóng xác thực tuyệt đối nguồn gốc chính hãng của sản phẩm, đồng thời tiếp nhận các thông tin liên quan trực tiếp từ nhà sản xuất. Deep Signature đã được đăng ký bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào tháng 10/2021 và được Hiệp ước Hợp tác Sáng chế quốc tế (PCT) tiếp nhận vào tháng 5/2022.

Nâng cao giá trị, danh tiếng cho sản phẩm “Chanh không hạt Hậu Giang”

Từ 7/2020 đến 7/2022, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang) đã triển khai thực hiện dự án cấp tỉnh: “Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể 'Chanh không hạt Hậu Giang' dùng cho sản phẩm chanh không hạt của tỉnh Hậu Giang” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020. Sự thành công của dự án đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể theo hướng chuyên nghiệp, giữ vững giá trị và danh tiếng của sản phẩm khi mang nhãn hiệu.

Phát triển cảm biến nano phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển đã phát triển thành công một cảm biến nhỏ để phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây chỉ trong vài phút1. Phương pháp này sử dụng kỹ thuật nhiệt phân phun lửa để phủ các hạt nano bạc trên bề mặt cảm biến giúp khuếch đại tín hiệu phát hiện hóa chất. Tuy vẫn còn ở giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu hy vọng những cảm biến nano đầy triển vọng này có thể giúp phát hiện ra một cách nhanh chóng hàm lượng thuốc trừ sâu có trên thực phẩm trước khi tiêu thụ.

Thư viện liệu pháp hồi tưởng hỗ trợ người sa sút trí tuệ

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7,7 triệu người được xác nhận mắc chứng sa sút trí tuệ. Căn bệnh này không chỉ gây ra những khó khăn cho cá nhân người bệnh mà còn mang lại những vất vả, lo lắng cho người chăm sóc và gia đình của họ. Nhiều nước trên thế giới đã xây dựng những thư viện liệu pháp hồi tưởng để hỗ trợ việc chăm sóc và điều trị người sa sút trí tuệ. Một trong số đó là Thư viện liệu pháp hồi tưởng của Đài phát thanh và truyền hình NHK đang được áp dụng phổ biến tại Nhật Bản. Bài viết cung cấp thêm tư liệu về thư viện liệu pháp hồi tưởng và phương pháp thực hiện trong việc chăm sóc người cao tuổi bị sa sút trí tuệ.