Chủ nhật, 10/09/2023 08:00

Chuyển đổi số đang trở thành một xu thế trên toàn cầu. Việc áp dụng công nghệ số và tận dụng đổi mới sáng tạo đã mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho nền kinh tế của Việt Nam. Thông qua Dự án “Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp (SHCN) và công cụ khai thác phục vụ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ (Viện KHSHTT) đã phát triển nền tảng dữ liệu và dịch vụ SHCN (IPPlatform). Đây được xem là một công cụ quan trọng để tạo ra môi trường thuận lợi hỗ trợ việc chuyển đổi số ở các địa phương.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:55

Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (Recirculating aquaculture systems - RAS) là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong nuôi trồng thủy sản. Với sự hỗ trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ, dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn”, mã số DAĐL. CN.08/20, giai đoạn 2020-2023, đã được Trung tâm Tư vấn, Sản xuất, Dịch vụ và Chuyển giao Công nghệ Thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III triển khai thực hiện. Kết quả của dự án đã xây dựng, hoàn thiện quy trình công nghệ và mô hình nuôi ốc hương thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn, sử dụng thức ăn công nghiệp. Quá trình nuôi được kiểm soát, nâng cao năng suất, giảm thiểu rủi ro; sản phẩm ốc hương đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:45

Hiện nay, người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp đôi so với khuyến nghị của Bộ Y tế. Tiêu thụ muối nhiều sẽ dẫn đến tiêu thụ nhiều natri. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ. Nhằm “tìm kiếm” loại muối ít natri (muối có vị mặn nhưng hàm lượng natri thấp), nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và thu nhận thành công muối ít natri từ mai mực. Sản phẩm có độ mặn tương đương với muối ăn thông thường nhưng hàm lượng natri ít hơn 1/3.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:40

Thông qua việc thực hiện một nhiệm vụ nghiên cứu cấp thiết ở địa phương, Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ đã thực hiện thành công đề tài: “Xây dựng quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá niên (Onychostoma gerlachi Peters, 1881) ở địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum”, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Thứ năm, 10/08/2023 08:00

Hoạt động giám định đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá, xác định giá trị và chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa. Do đó, các tổ chức giám định cần phải có năng lực đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế để nâng cao uy tín, thương hiệu và hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp. Cách đây hơn 2 thập kỷ, khi nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập quốc tế mạnh mẽ, Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA) đã thành lập Hệ thống Công nhận Tổ chức Giám định (VIAS) với nhiệm vụ
đánh giá và xác nhận năng lực của các tổ chức giám định, hỗ trợ hiệu quả cho các cơ quan quản lý nhà nước và đáp ứng kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Thứ năm, 10/08/2023 07:55

Trong suốt chiều dài lịch sử 45 năm xây dựng và phát triển (1978-2023), Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam luôn là một trong những đơn vị tiên phong nghiên cứu, giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh trong thực tiễn và đã có nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung. Đặc biệt là sự phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - khu vực năng động và quan trọng bậc nhất đối với kinh tế - xã hội cả nước. Với những đóng góp đó, Viện đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba...

Thứ năm, 10/08/2023 07:50

Yến sào là một trong những thực phẩm được đánh giá cao ở Đông Nam Á. Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa được chiết xuất từ yến sào nhờ phương pháp thủy phân enzyme. Nghiên cứu cho thấy, chế độ xử lý nhiệt và thời gian tiệt trùng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho trẻ em từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa. Qua đó, nhóm nghiên cứu của Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đã lựa chọn được điều kiện xử lý tối ưu cho sản phẩm.

Thứ năm, 10/08/2023 07:40

Nhằm ngăn chặn bệnh thối nhũn, thối rễ trên rau họ cải, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu sản xuất thành công chế phẩm sinh học từ dịch chiết thứ cấp Streptomyces spp., góp phần kháng vi khuẩn Erwinia carotovora và nấm Phytopythium vexans gây ra bệnh thối nhũn, thối rễ. Sản phẩm có khả năng thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học, góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của người trồng rau và người tiêu dùng.

Thứ năm, 10/08/2023 07:40

Hiện nay, việc công nhận năng lực các tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn thông tin cho các tổ chức/doanh nghiệp, góp phần tạo nên môi trường số an toàn. Sự công nhận này còn giúp tăng tính minh bạch, tin cậy và uy tín của các tổ chức/doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

Thứ hai, 10/07/2023 08:00

Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng nhanh, cùng với nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng tới tim mạch, thận, mắt, thần kinh… Việt Nam là quốc gia có nhiều loài cây dược liệu tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu chiết xuất thành công hợp chất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ cây thài lài trắng, giúp giảm đường huyết và các biến chứng.

1 2 3 4 5 ... 42