Thứ ba, 07/05/2024 08:00

Được thành lập dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), hai trung tâm quốc tế dạng 2 của Việt Nam (Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Toán học quốc tế - TTNC&ĐTTHQT và Trung tâm Vật lý quốc tế - TTVLQT) đã và đang góp phần nâng cao uy tín, vị thế về khoa học và công nghệ (KH&CN) nước nhà, giúp KH&CN Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

Thứ ba, 07/05/2024 07:55

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ cao (CNC) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngay từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, Đảng và Nhà nước ta đã có những định hướng, quyết sách đúng đắn để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là CNC, quyết tâm đẩy nhanh ứng dụng và phát triển CNC ở trong nước, trong đó việc xây dựng và phát triển các khu CNC là một điểm đột phá của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong 25 năm xây dựng và phát triển, khu CNC Hòa Lạc đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng. Khu CNC Hòa Lạc đã và đang hướng đến xây dựng thành phố khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ ba, 07/05/2024 07:50

Văn phòng Công nhận Chất lượng được thành lập năm 1995, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Ngày 23/07/2009, theo Quyết định số 1101/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Công nhận Chất lượng là tổ chức sự nghiệp trực thuộc Bộ KH&CN thực hiện các hoạt động công nhận cho phòng thí nghiệm, phòng hiệu chuẩn, phòng xét nghiệm y tế, phòng thí nghiệm an toàn sinh học, tổ chức chứng nhận, giám định và đánh giá sự phù hợp khác. Những năm gần đây, chương trình đánh giá công nhận lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh do Văn phòng triển khai đã khẳng định được chất lượng dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh.

Thứ ba, 07/05/2024 07:44

Mặc dù ở Việt Nam có hơn 200 nhà máy sản xuất lốp xe ô tô, xe gắn máy nhưng các dây chuyền sản xuất đều phải nhập ngoại nên giá thành sản phẩm cao. Để góp phần tự chủ công nghệ sản xuất lốp xe, Viện Nghiên cứu Cơ khí đã nghiên cứu, nội địa hóa dây chuyền cắt Bias ngang, giúp giảm nhân công vận hành và chi phí năng lượng, góp phần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm lốp ô tô của Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2024 07:40

Thông qua việc triển khai thành công đề tài cấp bộ, ThS Phạm Thị Thùy Dương và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã phân lập và tuyển chọn thành công một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm hóa chất trong đất trồng cây.

Thứ ba, 07/05/2024 07:35

Liên doanh Vietsovpetro là đơn vị sở hữu đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm, có khả năng làm chủ công nghệ hiện đại và điều hành tốt các quy trình sản xuất, nhất là các lĩnh vực then chốt như địa chất dầu khí, công nghệ khoan, khai thác dầu, khai thác khí, tự động hóa, thiết kế công trình dầu khí… Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ thống quản trị, đầu năm 2024, Vietsovpetro đã khởi động dự án “Xây dựng hệ thống quản trị tri thức và phát triển nguồn nhân lực theo định hướng ESG”. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm của Ban Lãnh đạo Vietsovpetro nhằm mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Thứ ba, 07/05/2024 07:30

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chiết xuất dầu mù u và sản xuất thử nghiệm sản phẩm làm lành vết thương của cây mù u (Calophyllum inophyllum) khu vực Đồng Tháp Mười” do Sở Khoa học và Công nghệ Long An tài trợ, dược sỹ Bùi Đắc Thắng và các cộng sự thuộc Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An) đã hoàn thiện công nghệ chiết xuất dầu mù u, sản xuất thành công chế phẩm kem mù u và dầu mù u kết hợp dầu tràm. Kết quả này không chỉ cho ra đời sản phẩm mới có tác dụng làm lành vết thương nhanh để phục vụ nhu cầu của người dân, mà còn mở ra cơ hội mới cho việc khai thác và phát triển nguồn dược liệu phong phú của khu vực Đồng Tháp Mười.

Thứ ba, 07/05/2024 07:25

Bệnh viện Quân y 7A (tiền thân là Viện Quân y 7A) được thành lập năm 1976 là bệnh viện đa khoa chất lượng cao có nhiệm vụ cấp cứu, thu dung, điều trị cho quân nhân và nhân dân… Trong thời gian qua, Bệnh viện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ khám, chữa bệnh. Bệnh viện hiện đang phát triển theo mô hình đơn vị nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Thứ ba, 07/05/2024 07:20

Ứng dụng Bác sỹ cây trồng (AI Green Doctor) tích hợp các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data), công nghệ kết nối thời gian thực (WebRTC) để phục vụ chăm sóc cây nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên theo hướng VietGAP. Ứng dụng có thể hỗ trợ người trồng nhãn nhận diện và quản lý 04 loại sâu bệnh hại nhãn phổ biến là bọ xít nâu, rệp sáp, thán thư và sương mai; đồng thời cũng có thể trao đổi với nhau hay trực tiếp tham vấn chuyên gia nông nghiệp; giới thiệu vườn nhãn/các sản phẩm từ nhãn của mình tới khách hàng trong nước và quốc tế. Người dùng có thể tải ứng dụng từ CH Play hoặc App Store để trải nghiệm.

Thứ tư, 10/04/2024 08:00

Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học Các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu và phát triển chế phẩm vi sinh vật chứa nấm rễ nội sinh (Arbuscular Mycorrhizal Fungi - AMF) và vi sinh vật đất để nâng cao khả năng chống bệnh hại vùng rễ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cà phê, hồ tiêu và ngô”, mã số NĐT.61.HU/19. Thông qua đó, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài đã tạo ra các chế phẩm AMF và vi sinh vật đất có khả năng kháng nấm gây bệnh trên cây cà phê, hồ tiêu và ngô, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thân thiện môi trường. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học trong nước phân lập được AMF trên đối tượng cây cà phê và hồ tiêu ở Việt Nam.

1 2 3 4 5 ... 46