Thứ sáu, 10/06/2022 08:00

Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp (CANTI) là đơn vị trực thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, được thành lập năm 2007 trên cơ sở phát triển từ Phòng thí nghiệm về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong lĩnh vực đánh dấu của Viện Nghiên cứu hạt nhân. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển (2007-2022), CANTI đã vươn lên thành một tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) có uy tín quốc tế trong việc nghiên cứu, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ kiểm tra, khảo sát các hệ thống công nghiệp và những lĩnh vực khác có liên quan.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:55

Được sự tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thông qua đề tài Nghị định thư với Liên bang Nga: “Nghiên cứu ô nhiễm kim loại nặng trong không khí thông qua chỉ thị rêu Barbula indica” mã số  01/2017/HĐ-NĐT và sự hỗ trợ của các nhóm nghiên cứu quốc tế (đặc biệt là Viện Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân - Đubna, Liên bang Nga), các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã bước đầu đạt được thành công trong việc sử dụng rêu để quan trắc ô nhiễm các nguyên tố hóa học trong không khí, giúp cập nhật thường xuyên được mức độ ô nhiễm, khắc phục được các hạn chế do thiếu trạm quan trắc đắt tiền tại Việt Nam.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:50

Ô nhiễm nước rỉ rác phát sinh từ các bãi chôn lấp tập trung không hợp vệ sinh, đang là vấn đề thời sự, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, bởi nước rỉ rác độc hại và gây nhiều tác động xấu tới đời sống và sức khỏe của con người. Trước thực tế đó, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công (KH&CN) nghệ phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý sinh học có kiểm tra mùi hôi và nước rỉ rác để xử lý chất rắn sinh hoạt phù hợp với điều kiện Việt Nam” mã số KC.08.17/16-20. Kết quả của đề tài đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm mùi và nước rỉ rác do chất thải sinh hoạt gây ra, đồng thời tiết kiệm diện tích đất chôn lấp đang ngày một cạn kiệt.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:45

Thông qua việc thực hiện đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp nhà nước, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty CP Thương mại và Sản xuất hóa chất thiết bị Thịnh Quang đã xây dựng thành công dây chuyền sản xuất bột màu vô cơ từ nguyên liệu sẵn có trong nước. Kết quả này góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm bột màu của Việt Nam, đồng thời giúp doanh nghiệp trong nước có thêm sự lựa chọn, không còn phải lệ thuộc vào nguồn hàng của các công ty nước ngoài..

Thứ sáu, 10/06/2022 07:40

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra toàn diện trên nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, việc đảm bảo an toàn thông tin trở thành nhiệm vụ vô cùng cấp thiết. Hiểu được tầm quan trọng này, nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống giám sát, đánh giá cấp độ an toàn, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT) mạng cho các trang tin/cổng thông tin điện tử (TTĐT)”, mã số KC01.08/16-20*, nhằm đảm bảo an toàn và tạo điều kiện phát triển bền vững Chính phủ điện tử (CPĐT) cũng như dịch vụ trên các cổng TTĐT.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:35

Tổ chức sinh kế cho cộng đồng vùng đệm Vườn quốc gia (VQG) Phú Quốc được xây dựng trên cơ sở sử dụng tài nguyên cảnh quan, môi trường của hệ sinh thái rừng để phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái (DLST) thông qua triết lý sử dụng hài hòa giữa khai thác và bảo tồn, giữa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư, cộng đồng dân cư và sự đồng thuận của các bên có liên quan. Đây là nền tảng cho việc duy trì giải pháp sinh kế bền vững dựa trên việc sử dụng các dịch vụ của hệ sinh thái rừng một cách bền vững, nhằm nâng cao thu nhập của người dân trong vùng đệm của VQG, góp phần thành công cho mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.      

Thứ ba, 10/05/2022 08:00

Mới đây, Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé (HTTL CLCB) giai đoạn 1 đã được Thủ tướng Chính phủ khánh thành đưa vào khai thác sử dụng. Đây là dự án thủy lợi có quy mô, vùng ảnh hưởng lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, vùng Đông Nam Á nói chung. Đây là dự án được các nhà khoa học của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và các chuyên gia áp dụng rất nhiều kết quả nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo trong các giải pháp, kết cấu công trình. Dự án không chỉ là bước tiến lớn về giải pháp thủy lợi phòng chống thiên tai cho vùng ĐBSCL mà còn là bước đột phá mạnh mẽ về ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ (KH&CN) trong xây dựng công trình thủy lợi lớn và hiện đại mang tầm khu vực và thế giới.

Thứ ba, 10/05/2022 07:55

Ngày nay, việc lắp đặt camera hành trình trên các phương tiện ô tô kinh doanh đã góp phần nâng cao chất lượng chất dịch vụ vận tải, kiểm soát hành vi, vi phạm an toàn giao thông. Tuy nhiên đến nay, việc lựa chọn camera đáp ứng yêu cầu về chất lượng và pháp lý trở nên khó khăn, từ một vài thương hiệu ban đầu như VietMap, HP, BlackVue, VisionDrive giờ đây thị trường camera hành trình tại Việt Nam đã trở nên “chật chội” hơn bao giờ hết khiến cho người tiêu dùng khó lựa chọn. Trước thực trạng này, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã phối hợp với các Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về camera giám sát hành trình trên xe kinh doanh vận tải, góp phần đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất chân chính.

Thứ ba, 10/05/2022 07:50

Giá trị xuyên suốt lịch sử 124 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) là tinh thần tiên phong, sáng tạo. Tinh thần ấy đã và đang được thế hệ cán bộ giảng viên, sinh viên nhà trường ngày hôm nay giữ vững và phát huy lên một tầm cao mới. HaUI hiện đang là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng; tiên phong xây dựng, hoàn thiện ứng dụng đại học điện tử trong quản trị toàn diện nhà trường, hướng tới mô hình đại học thông minh.

Thứ ba, 10/05/2022 07:45

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên là 1 trong 6 trường đại học sư phạm kỹ thuật của cả nước, lấy ứng dụng làm trọng tâm để giảng dạy, có chức năng đào tạo kỹ sư công nghệ và giáo viên kỹ thuật. Được đánh giá là một trong những trường đại học kỹ thuật đầu ngành, những năm gần đây, bên cạnh công tác đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế luôn được Ban Giám hiệu Nhà trường đặc biệt quan tâm nhằm hướng tới xây dựng Trường trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn của vùng Đồng bằng sông Hồng.

1 2 3 4 5 ... 35