Thứ hai, 05/12/2022 08:50

Thông qua việc thực hiện đề tài nghiên cứu cấp bộ: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy kiểm tra tính chất cơ lý cao su và các vật liệu polyme dùng trong các công trình giao thông thay thế nhập ngoại”, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Chuyên ngành Cơ khí, Tự động hóa, Đo lường (Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải) đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy kiểm tra tính chất cơ lý cao su và các loại vật liệu polyme. Kết quả này không chỉ đóng góp thiết thực vào hoạt động của ngành giao thông vận tải mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho nhiều ngành khác.

Thứ hai, 05/12/2022 08:00

Đây là kết quả quan trọng của cụm công trình “Nghiên cứu, phát triển công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp tại thềm lục địa Việt Nam” do TS Ngô Hữu Hải và các cộng sự thuộc Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) - Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ trì thực hiện. Cụm công trình này gắn liền với việc thực hiện dự án Biển Đông 01 là xây dựng cụm giàn để khai thác khí và condensate ở 2 mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc các lô dầu khí 05-2 và 05-3 nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Đây là một trong những cụm mỏ ngoài khơi xa nhất; đồng thời là công trình trên biển lớn nhất do Việt Nam trực tiếp thiết kế, xây lắp và vận hành. Cụm công trình này vừa được tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Thứ hai, 05/12/2022 07:55

Thông qua việc thực hiện đề tài cấp thành phố (TP): "Hệ thống bản đồ cảnh báo rủi ro (hazard map system) dùng các cảm biến năng lượng thấp và dữ liệu viễn thám", với sự hỗ trợ kinh phí từ Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu phát triển thành công những nội dung quan trọng nhất trong việc xây dựng hệ thống bản đồ cảnh báo rủi ro toàn diện, sử dụng cảm biến năng lượng thấp và ảnh viễn thám. Với hệ thống bản đồ này, người dân có thể cập nhật thông tin mọi nơi, mọi lúc theo thời gian thực; đồng thời chính quyền địa phương có thể đưa ra phản ứng kịp thời đối với các tình huống.

Thứ hai, 05/12/2022 07:45

Sau hơn 4 năm thực hiện nghiên cứu về hệ vật liệu nano hữu cơ1, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xây dựng thành công quy trình chiết tách lycopene tinh khiết từ quả gấc bằng phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và chi phí thấp. Lượng lycopene chiết tách được từ 3,2-4,4 g/kg màng hạt gấc khô và độ tinh khiết lên tới ≥98%. Phương pháp chiết tách lycopen từ quả gấc do nhóm nghiên cứu thực hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng Độc quyền Sáng chế số 27630, theo Quyết định số 1240w/QĐ-SHTT năm 2021.

Thứ bảy, 05/11/2022 08:00

Khai thác hải sản là một ngành mũi nhọn của kinh tế biển nước ta. Tuy nhiên trên thực tế, các công nghệ khai thác hải sản ở nước ta phần lớn đều lạc hậu, mang nặng tính thủ công. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ ngư dân hoạt động trong lĩnh vực này có nhu cầu đổi mới công nghệ để tăng năng suất, sản lượng khai thác nhưng lại thiếu nguồn thông tin để thực hiện. Việc phân tích thông tin sáng chế sẽ giúp làm rõ hiện trạng trình độ của công nghệ khai thác hải sản ở nước ta và xu hướng công nghệ trên thế giới, qua đó cung cấp các thông tin hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ ngư dân đổi mới công nghệ.

Thứ bảy, 05/11/2022 07:55

Những năm gần đây thông qua việc thực hiện một số đề tài nghiên cứu và dự sản xuất thử nghiệm các cấp, các nhà khoa học của Viện Công nghệ xạ hiếm (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam)… đã tiến hành một số nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng các nguyên tố đất hiếm dùng làm phân bón trong sản xuất nông nghiệp và bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Thứ bảy, 05/11/2022 07:50

Gốm Đất Việt - thương hiệu gạch ngói đất sét nung cao cấp số 1 Việt Nam được sáng lập và lãnh đạo bởi Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu (Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt, thành viên Liên đoàn các nhà sáng tạo thế giới) và ông Nguyễn Duy Hưng (Nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh) từ năm 2008. Trải qua gần 15 năm xây dựng và phát triển, các sản phẩm của Gốm Đất Việt đã có mặt ở 63 tỉnh/thành phố trên cả nước và được xuất khẩu tới 51 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Có được thành công đó, bên cạnh niềm đam mê, ý chí sáng tạo của những người đứng đầu đơn vị, còn do Gốm Đất Việt đã không ngừng đổi mới, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ trong quá trình sản xuất.

Thứ bảy, 05/11/2022 07:45

Với mục tiêu thu hồi khí sinh học để tạo ra nguồn năng lượng tái tạo sạch, dễ dàng kiểm soát, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị làm sạch khí sinh học. Thiết bị có khả năng thu hồi hoàn toàn lượng khí tạp hỗn hợp gồm H2S, CO, CO2 và đáp ứng các tiêu chuẩn để chạy máy phát điện theo tiêu chuẩn đăng ký của châu Âu (ISO 9001-2015). Nhóm nghiên cứu đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng độc quyền sáng chế số 1-0032321 năm 2021 cho thiết bị này.

Thứ tư, 05/10/2022 08:00

Tại Hội nghị Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) lần thứ III được tổ chức ngày 13/03/2021 tại TP Cần Thơ (phục vụ sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH), Trường Đại học Cần Thơ đã được Thủ tướng Chính phủ giao đăng cai tổ chức Diễn đàn thường niên về “Đối thoại khoa học phát triển bền vững ĐBSCL”. Theo đó, Diễn đàn “Phát triển bền vững ĐBSCL - Tầm nhìn 2045 (SDMD 2045)” (https://sdmd2045.ctu.edu.vn/) đã được xây dựng và triển khai, tích hợp nhiều hoạt động hợp tác năng động trong nước và quốc tế nhằm góp phần phát triển bền vững ĐBSCL và hội nhập thế giới, hướng đến tầm nhìn 2045. Ngày 30/10/2022, Diễn đàn quốc tế đầu tiên SDMD 2022 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ.

Thứ tư, 05/10/2022 07:55

Với việc nghiên cứu, chế tạo thành công trạm đo Carota tổng hợp xách tay TBM-02 và hoàn thiện bộ quy trình minh giải tài liệu địa vật lý LOGINTER 2.0, Xí nghiệp Địa vật lý Giếng khoan (ĐVLGK), Liên doanh Việt - Nga (VIETSOVPETRO) đã làm chủ được quá trình tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí thông qua việc nghiên cứu tính chất vật lý, địa chất, đất đá xung quanh thành giếng kết hợp với kết quả nghiên cứu địa chất để tính toán trữ lượng dầu khí của các khu vực, các mỏ, bể trầm tích… Đây cũng là các sản phẩm thuộc cụm công trình nghiên cứu: “Hệ thống trạm đo Carota tổng hợp xách tay TBM-02 và bộ quy trình minh giải tài liệu địa vật lý LOGINTER 2.0” được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (KH&CN) đợt 6.

1 2 3 4 5 ... 37