Thứ hai, 10/06/2024 08:00

Xác định vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ (KH&CN) đối với quá trình phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Hà Nam, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo toàn diện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành KH&CN Hà Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Nhằm tìm hiểu về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) cũng như phương hướng, nhiệm vụ và đề xuất kiến nghị của ngành KH&CN Hà Nam, hướng đến thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động KH,CN&ĐMST địa phương và vùng Đồng bằng sông Hồng, Tạp chí KH&CN Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Tất Niên, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nam.

Thứ hai, 10/06/2024 07:55

Côn Đảo là điểm du lịch nổi tiếng với cả du khách trong nước và quốc tế, đồng thời là nơi lưu giữ di tích lịch sử quốc gia đặc biệt (Nhà tù Côn Đảo). Hiện nay, Côn Đảo đang phải đối mặt với nhiều thách thức về xử lý rác thải, thiếu điện, nước sinh hoạt trong mùa cao điểm du lịch, hệ sinh thái có nguy cơ bị suy thoái… ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Nhằm góp phần giải quyết bài toán này và phát huy tối đa các giá trị tự nhiên, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Côn Đảo theo hướng bền vững, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”. Dưới đây là chia sẻ của Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Quang Nhật về kết quả bước đầu của Đề án.

Thứ hai, 10/06/2024 07:50

Thừa Thiên Huế đang trong tiến trình xây dựng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng “văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh”. Do đó, việc xác lập, bảo hộ và bồi tụ các giá trị tài sản trí tuệ (TSTT) là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên, chú trọng. Cùng với đó, việc gắn quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) với các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, hoạt động sản xuất kinh doanh để thúc đẩy, tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp, mô hình kinh doanh mới là nhiệm vụ cần thiết để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thứ hai, 10/06/2024 07:45

Cần phải hiểu đúng bản chất của Bộ Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương, đó là: cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST), qua đó cung cấp căn cứ và bằng chứng về điểm mạnh, điểm yếu, các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên KH,CN&ĐMST của từng địa phương” - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hoàng Minh nhấn mạnh tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) tại thành phố Hải Phòng” ngày 09/05/2024.

Thứ ba, 07/05/2024 08:00

Những năm gần đây, các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) tại Bến Tre đã được triển khai đồng bộ, có tính cấp thiết, ứng dụng cao phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, cơ bản đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra, góp phần nâng cao vai trò của KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).

Thứ ba, 07/05/2024 07:55

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 16/05/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (TP) khóa XIV về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế TP Hải Phòng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cho thấy nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động này, Tạp chí KH&CN Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng.

Thứ ba, 07/05/2024 07:50

Trong năm qua, Hải Phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tích cực triển khai các nhiệm vụ về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế thành phố (TP) Hải Phòng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ KH&CN và UBND TP Hải Phòng, đây là mô hình hợp tác thành công, được đánh giá cao khi Bộ KH&CN triển khai thực hiện với các địa phương - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ KH&CN và UBND TP Hải Phòng, ngày 29/03/2024.

Thứ ba, 07/05/2024 07:45

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng mô hình quản lý dinh dưỡng bền vững cho cây bưởi Năm Roi ở Hậu Giang” do Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang là đơn vị chủ quản, GS.TS Ngô Ngọc Hưng và các cộng sự thuộc Trường Đại học Cần Thơ đã xây dựng thành công mô hình quản lý dinh dưỡng bền vững, giúp nâng cao năng suất và chất lượng bưởi Năm Roi ở địa phương.

Thứ ba, 07/05/2024 07:40

Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Tiền Giang, TS Nguyễn Hồng Thủy, KS Nguyễn Văn Mẫn, ThS Nguyễn Văn Sơn và các cộng sự thuộc Trường Đại học Tiền Giang đã hoàn thiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng các mô hình vườn sầu riêng áp dụng kỹ thuật tiên tiến phục hồi sau hạn mặn và thích ứng với xâm nhập mặn ở xã Tam Bình và xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang”, góp phần quan trọng giúp người trồng sầu riêng của tỉnh chủ động ứng phó với xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp hiện nay ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ tư, 10/04/2024 08:00

Nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội khóa XV về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ký kết Chương trình phối hợp về tăng cường hợp tác trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thí  điểm, thử nghiệm một số cơ chế, chính sách về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2024-2028.

1 2 3 4 5 ... 7