Chủ nhật, 10/09/2023 08:00

Xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là “chìa khóa của thành công”, trong những năm gần đây, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) Đồng Nai đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và cả nước nói riêng. Đặc biệt, nhiều dự án KH&CN đa ngành đã được triển khai và áp dụng vào sản xuất, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của địa phương. Trong thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục chú trọng đẩy mạnh hoạt động KH&CN, nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và nâng cao đời sống của người dân.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:55

Lạng Sơn là tỉnh có điều kiện khí hậu, đất đai, địa hình thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của nhiều nguồn gen dược liệu quý hiếm, trong đó có Lan một lá (Nervilia fordii). Cho đến nay, đã có một số nghiên cứu về loại dược liệu này được tiến hành, tuy nhiên mới chỉ dừng ở mức độ điều tra, phát hiện. Mới đây, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen Lan một lá” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nhằm thu thập bảo quản nguồn gen Lan một lá, xây dựng phương pháp lưu trữ, bảo quản, phục tráng, nhân giống nguồn gen; xây dựng các mô hình bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen quý này để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:50

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng nhằm tăng năng suất lao động dựa trên hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Thực hiện chủ trương này, tỉnh Quảng Ninh đã và đang từng bước triển khai xây dựng kế hoạch nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thứ năm, 10/08/2023 08:00

Những năm gần đây, Bến Tre đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, đồng thời chú trọng phát triển tài sản trí tuệ nhằm nâng cao giá trị hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản của tỉnh. Năm 2021, UBND tỉnh đã giao Công ty Tư vấn Chất lượng và Đào tạo Tín Việt thực hiện đề tài: “Xây dựng, quản lý và phát triển sản phẩm OCOP Bến Tre theo chuỗi giá trị” thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 (Chương trình OCOP). Sau 2 năm triển khai, đề tài đã xây dựng được bộ nhận diện nhãn hiệu sản phẩm, bảo hộ kiểu dáng, ứng dụng truy xuất nguồn gốc và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến cho các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của tỉnh…, góp phần quan trọng phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị.

Thứ tư, 09/08/2023 07:55

Với mục tiêu sản xuất giống nhân tạo và xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá Chạch Lấu phù hợp với tình hình thực tế của TP Hải Phòng, các nhà khoa học thuộc Trường Trung cấp nghề Thủy sản (Hải Phòng) đã đề xuất và được UBND TP Hải Phòng phê duyệt thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá Chạch Lấu Mastacembelus favus Hora, 1923 tại Hải Phòng”. Sau 2 năm thực hiện (12/2020-12/2022), dự án đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu đặt ra với kết quả khả quan, khẳng định mô hình của dự án có thể đưa vào sản xuất đại trà, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân.

Thứ hai, 10/07/2023 08:00

Với vai trò quản lý nhà nước về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST), thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Vĩnh Long đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách, kế hoạch, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là KNĐMST. Trên cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã ra đời với nhiều cách làm mới, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Bài viết chia sẻ những “nét riêng” sau 5 năm triển khai hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và KNĐMST trên địa
bàn tỉnh Vĩnh Long.

Thứ hai, 10/07/2023 07:55

Nhờ đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ…, tỉnh Ninh Thuận đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương. Thông qua đó, năng suất lao động cũng được nâng cao. Đây là những yếu tố quan trọng giúp Ninh Thuận có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người năm 2022 đạt gần 77 triệu đồng/người (xếp thứ 5 trong số 14 tỉnh duyên hải miền Trung).

Thứ hai, 05/06/2023 08:00

Trong giai đoạn từ2016-2020, kinh tếtỉnh Bạc Liêu cósựtăng trưởng khácao, bình quân đạt 7,16%/năm. Tuy tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng khá, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa tạo được sự bứt phá. Để thực hiện có hiệu quả các nghịquyết, chiến lược phát triển của tỉnh Bạc Liêu trong giai đoạn tới, việc đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất (CNSX) của các doanh nghiệp chế biến, chếtạo trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết. Đây là cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao trình độ và năng lực công nghệ ngành chế biến chếtạo của tỉnh, đặc biệt là đối với những lĩnh vực chủ lực.

Thứ hai, 05/06/2023 07:55

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, đã có hàng chục dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ Ứng dụng và Chuyển giao Tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số (gọi tắt là Chương trình Nông thôn miền núi) được triển khai thành công trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Kết quả thực hiện các dự án đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của KH&CN trong sản xuất và đời sống của người dân.

Thứ sáu, 05/05/2023 08:03

Để minh bạch hóa thông tin về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm nông sản của địa phương, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thuộc Sở KH&CN TP Cần Thơ đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống công cụ phục vụ đăng ký và truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa dựa trên mã QR và cổng thông tin điện tử: check.cantho.gov.vn, góp phần chuẩn hóa quy trình sản xuất, đảm bảo an toàn và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường...

1 2 3 4 5