Chủ nhật, 05/03/2023 08:00

Nhằm hỗ trợ người dân tự chế tạo phân bón hữu cơ từ nguồn nguyên liệu rẻ tiền, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khuyến nông, Khuyến lâm, Khuyến ngư Ninh Bình đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật ứng dụng men vi sinh HLC để xử lý cá tạp thành chế phẩm phân hữu cơ bón cho cây trồng tại Ninh Bình”. Qua đó, đề tài đã xây dựng thành công quy trình kỹ thuật tạo phân hữu cơ từ men vi sinh HLC góp phần giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Chủ nhật, 05/03/2023 07:55

Quảng Trị là vùng đất chứng kiến nhiều biến động của lịch sử dân tộc Việt Nam. Nơi đây có 562 di tích văn hóa vật thể và 342 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 4 cụm di tích đặc biệt cấp quốc gia, 20 di tích lịch sử cấp quốc gia và hàng trăm di tích cấp tỉnh. Với mục tiêu thúc đẩy và phát triển du lịch trong thời kỳ mới tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hành động cụ thể như chuyển đổi số các di sản văn hóa phù hợp với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hỗ trợ phát triển du lịch thông minh.

Thứ ba, 10/01/2023 08:00

Có lẽ chưa bao giờ vũ trụ lại trở nên gần gũi đến thế khi du khách có thể thỏa sức đắm chìm trong bầu trời đêm đầy sao lung linh huyền bí mà không cần nghĩ đến thời gian dù là ngày hay đêm hoặc cảm giác như đang lạc lối bên trong một vũ trụ bao la, huyền ảo, dạo chơi cùng các hành tinh trong Hệ Mặt trời… Đến với Quy Nhơn, du khách sẽ có những trải nghiệm khám phá vũ trụ “độc nhất vô nhị” này.

Thứ ba, 10/01/2023 07:55

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sóc Trăng) đã thực hiện thành công dự án: “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú (Penaeus monodon) kết hợp với các đối tượng có giá trị kinh tế cao (cá đối mục, cá măng) theo hướng bền vững tại khu vực ven biển tỉnh Sóc Trăng” thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025. Kết quả của dự án đã giúp đa dạng hóa đối tượng nuôi, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa thủy sản và thu nhập cho người dân; thể hiện sự chủ động trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn của địa phương.

Thứ ba, 10/01/2023 07:50

Trong năm 2022, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tiến hành tổng kết 6 nghị quyết của Bộ Chính trị Khóa IX về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo đảm quốc phòng - an ninh đến năm 2020 cho 6 vùng lãnh thổ. Kết quả cho thấy, phần lớn các chỉ tiêu, nhiệm vụ của những nghị quyết này cơ bản được hoàn thành. Trong thành công đó, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) đã thể hiện rõ vai trò đồng hành và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa..., phục vụ phát triển KT-XH của các vùng lãnh thổ nói riêng, cả nước nói chung.

Thứ ba, 10/01/2023 07:45

Trong những năm qua, hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT) tại tỉnh Thái Bình đã có những bước phát triển đáng kể. Việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT được các tổ chức, cá nhân chú trọng hơn, thể hiện qua số hồ sơ đăng ký bảo hộ tăng dần qua từng năm, số văn bằng được cấp cũng tăng mạnh. Nhằm phát huy hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về SHTT, trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này, qua đó góp phần nâng cao trình độ công nghệ sản xuất và sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Thứ hai, 05/12/2022 08:00

Thông qua việc thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh: “Sản xuất phân hữu cơ từ các nguồn phế/phụ phẩm trong quá trình chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”, ThS Nguyễn Văn Tính và các cộng sự thuộc Công ty TNHH Mai Thiên Thanh đã nghiên cứu, sản xuất thành công phân bón hữu cơ từ các nguồn phế/phụ phẩm trong quá trình chế biến cá tra, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tận thu nguồn phế/phụ phẩm của quá trình sản xuất. Thành công của dự án đã góp phần xử lý an toàn và hiệu quả bùn thải phát sinh tại các nhà máy chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh; đồng thời cung ứng sản phẩm phân bón hữu cơ chất lượng cao,  phục vụ sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh giá phân bón hóa học có xu hướng tăng cao.

Thứ hai, 05/12/2022 07:55

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều đặc sản địa phương nổi tiếng trong và ngoài nước. Các đặc sản của vùng đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. Tuy nhiên, nơi đây cũng có một số đặc sản quý đang dần bị mai một và lãng quên do việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho các đặc sản này chưa được quan tâm đúng mức.

Thứ bảy, 05/11/2022 08:00

Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đến nay Bắc Giang nằm trong nhóm các tỉnh/thành phố có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu cả nước, là điểm sáng và là một trong những địa phương có sức hấp dẫn nhất về thu hút đầu tư. Để đạt được những kết quả đó, Bắc Giang xác định, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) là động lực cho phát triển bền vững. Trong thời gian tới, Bắc Giang đặt mục tiêu “trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, quy mô GRDP đứng trong nhóm 15 tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước và đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc”*.

Thứ bảy, 05/11/2022 08:00

Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực và định hướng phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp của tỉnh Thái Bình, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã triển khai thực hiện đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi vịt bố mẹ sinh sản (trống VSD × mái Star 53) và nuôi con thương phẩm theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh Thái Bình”, mã số TB-CT/NN 07/20-21. Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã xây dựng thành công mô hình nhân giống vịt con lai với tỷ lệ nuôi sống lên tới 95,93-96,8%, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

1 2 3 4