Nghiên cứu ảnh hưởng của hiện tượng co ngót vật liệu sấy đến thời gian sấy cà rốt dạng thái lát
Trương Minh Thắng1*, Nguyễn Đức Lợi2
*Tác giả chính: Tel: 0936169626; Email: tmthangdhgt@gmail.com
1Trường Đại học Giao thông Vận tải
2Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Ngày nhận bài: 13/02/2015; ngày chuyển phản biện: 28/02/2015; ngày nhận phản biện: 30/03/2015; ngày chấp nhận đăng: 03/04/2015
Tóm tắt:
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu sự ảnh hưởng của hiện tượng co ngót vật liệu sấy (VLS) đến thời gian sấy (TGS) cà rốt. Kết quả giải hệ phương trình truyền nhiệt truyền chất trong quá trình sấy bằng phương pháp sai phân hữu hạn cũng như phương pháp tương tự để xác định TGS khi xét đến hiện tượng co ngót đều cho sai số nhỏ hơn rất nhiều so với thực nghiệm ở trường hợp bỏ qua hiện tượng này.
Từ khóa:
co ngót vật liệu sấy, thời gian sấy, truyền nhiệt truyền chất.
Research into the effects of shrinkage phenomenon on drying time of carrot slices
Received: 13 February 2015; accepted: 3 April 2015
Abstract:
The shrinkage of carrot slices in drying process has been studied and presented in this paper. It is shown that the results of resolving the drying time function estimated by finite-difference method and similarity method during the process of heat and mass transfer in case of considering shrinkage phenomenon have
much smaller errors than that in case of ignoring the shrinkage.
Keywords:
drying time, heat and mass transfer, shrinkage.
Classification number:
2.10