Đào Thị Lương*, Hà Thị Hằng, Dương Văn Hợp
*Tác giả liên hệ: Email: luongimbt@gmail.com
Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội
Ngày nhận bài: 07/01/2020; ngày chuyển phản biện: 10/01/2020; ngày nhận phản biện: 13/02/2020; ngày chấp nhận đăng: 09/03/2020
Tóm tắt:
Đặc tính probiotic trong điều kiện in vitro của chủng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus (L. acidophilus) VTCC 12257 phân lập từ tôm lên men đã được đánh giá dựa vào các đặc điểm sinh học và khả năng chống chịu trong môi trường ruột mô phỏng. Trong nghiên cứu này, chủng VTCC 12257 được nghiên cứu về động học sinh trưởng cho sản xuất sinh khối cao ở quy mô phòng thí nghiệm và trong thiết bị lên men 30 l. Nuôi ở quy mô phòng thí nghiệm, sinh khối cao nhất thu được trên môi trường SPY, nhiệt độ 37oC, pH 6,5, tỷ lệ giống cấy 3%, nguồn cacbon là glucose, nguồn nitơ là hỗn hợp của pepton và cao nấm men, thời gian nuôi 32 giờ, khối lượng tế bào đạt 0,59 g/l. Nuôi trong thiết bị lên men 30 l, sinh khối đạt cao nhất ở tốc độ khuấy 50 v/ph, thời gian lên men 16-24 giờ, đạt 0,72 g/l dưới điều kiện pH được kiểm soát và 0,64 g/l khi pH không kiểm soát. Đây được coi là bước khởi đầu để sản xuất ở quy mô công nghiệp cho vi khuẩn probiotic này.