Lương Hiền Minh1, Huỳnh Thanh Trang1, Nguyễn Đức Bách2, Phí Thị Cẩm Miện2*
*Tác giả liên hệ: Email: mienbmtvat@gmail.com
1Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội
2Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Ngày nhận bài: 28/05/2018; ngày chuyển phản biện: 31/05/2018; ngày nhận phản biện: 27/06/2018; ngày chấp nhận đăng: 02/07/2018
Tóm tắt:
Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích đánh giá hiệu quả tách thu cao dịch chiết rễ chùm ngây của 7 loại dung môi khác nhau, đồng thời đánh giá hiệu quả ức chế 5 dòng tế bào ung thư ở người (ung thư vú - MCF7, gan - HepG2, phổi - SK-LU-1, máu - Jurkat và da - SK-Mel-2) của cao dịch chiết rễ chùm ngây trong điều kiện in vitro. Kết quả cho thấy, hiệu quả tách chiết của 7 loại dung môi là khác nhau, trong đó sử dụng dung môi ethanol 96% cho hiệu quả tách chiết cao nhất (đạt 19,66%). Ngoài ra, cao dịch chiết rễ chùm ngây được tách chiết bằng dung môi ethanol 96% cũng cho hiệu quả ức chế 5 dòng tế bào ung thư ở người cao hơn hẳn so với cao dịch chiết rễ chùm ngây được tách chiết bằng nước cất. Ở nồng độ 500 μg/ml, cao dịch chiết rễ chùm ngây được tách chiết bằng dung môi ethanol 96% có khả năng ức chế và diệt được 96,38% tế bào ung thư máu, 86,39% tế bào ung thư vú, 74,28% tế bào ung thư da, 73,89% tế bào ung thư phổi và 66,22% tế bào ung thư gan.