Ngày nhận bài: 11/01/2016; ngày chuyển phản biện: 20/01/2016; ngày nhận phản biện: 17/02/2016; ngày chấp nhận đăng: 22/02/2016
Tóm tắt:
Nghiên cứu ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng (ĐHST) thực vật đến năng suất và phẩm chất giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 được thực hiện tại Trại thực nghiệm của Viện Cây ăn quả miền Nam. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối đầy đủ hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức và 4 lần lặp lại. Kết quả nghiên cứu ghi nhận, khi phun NAA 30 ppm + GA3 40 ppm và NAA 40 ppm + GA3 40 ppm vào giai đoạn nụ hoa được 10 ngày và các thời điểm sau khi hoa nở 5, 10, 15 và 20 ngày trên thanh long ruột tím hồng LĐ5 giúp gia tăng độ chắc thịt quả (1,49-1,54 kg/cm2 ), trọng lượng quả (413,50-445,63 g/quả) và năng suất (30,65-34,85 kg/trụ) so với đối chứng không phun. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, phun NAA 30 ppm + GA3 40 ppm và NAA 40 ppm + GA3 40 ppm giúp gia tăng độ sáng vỏ quả thanh long ruột tím hồng LĐ5.