Thứ hai, 03/08/2020 13:25

Trực khuẩn gây bệnh bạch hầu được biết từ rất sớm, và kháng độc tố của bệnh được phát hiện vào cuối thế kỷ XIX. Bệnh đã gây tử vong cho hàng nghìn người trên thế giới. Ở Việt Nam, từ tháng 1/2020 đến nay, tại bốn tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai), và 2 tỉnh Bình Phước, Quảng Trị đã ghi nhận hơn 100 ca dương tính (trong đó có 3 ca đã tử vong). Ngoài dễ lây nhiễm thì với các triệu chứng ban đầu gần giống như viêm họng, cảm lạnh thông thường (đau họng, ho, sốt kèm ớn lạnh) nên dễ bị bỏ qua dẫn đến phát hiện bệnh muộn.

Thứ tư, 29/07/2020 16:28

Melioidosis (hay còn gọi là bệnh Whitmore) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (B. pseudomallei) gây nên. Bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng. Vì vậy, chẩn đoán khẳng định ca nhiễm bệnh phải dựa trên bằng chứng xét nghiệm vi sinh lâm sàng. Tuy nhiên, độ nhạy của phương pháp xét nghiệm nuôi cấy thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dẫn đến nguy cơ bỏ sót ca bệnh trong quá trình xét nghiệm. Trong nghiên cứu này, các tác giả xác định gene BPSS1498 mã hóa hemolysin co-regulated protein 1 (hcp1), tạo dòng và biểu hiện protein bằng tế bào E. coli BL21(DE3) pLysS. Protein hcp1 có kích thước 18,7 kDa được tinh sạch. Western blot chứng minh hcp1 gắn kết đặc hiệu với kháng thể IgG của bệnh nhân nhiễm melioidosis. Phương pháp hcp1-ELISA được thiết lập và đánh giá trên 94 mẫu huyết thanh (32 mẫu từ nhóm bệnh nhân melioidosis, 32 mẫu từ nhóm bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết khác và 30 mẫu từ nhóm người khỏe mạnh). Sử dụng giá trị cut-off là 0,595, kỹ thuật hcp1-ELISA đạt độ nhạy 93,7% và độ đặc hiệu 98,4%. Kết quả nghiên cứu này mở ra hướng chẩn đoán mới trong xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân nhiễm melioidosis tại Việt Nam, trên đối tượng bệnh nhân sốt kéo dài chưa rõ nguyên nhân do những hạn chế khi nuôi cấy vi khuẩn B. pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm lâm sàng.

Thứ hai, 27/07/2020 09:45

Trong diễn biến dịch bệnh Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, ước tính có tới 30% số ca bệnh nặng hình thành huyết khối (cục máu đông). Đây cũng là nguyên nhân làm tăng số trường hợp biến chứng nặng cũng như tăng nguy cơ tử vong ở các bệnh nhân mắc Covid-19. Tra theo từ khóa trên PubMed.gov 1, hiện có khoảng hơn 300 bài báo có đề cập đến rối loạn đông máu cho thấy các nhà khoa học rất quan tâm đến điều “bí ẩn” này.  

Thứ ba, 07/07/2020 16:04

Nói đến Bắc Cực người ta thường nghĩ đến giá lạnh và băng tuyết, nơi đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu của trái đất. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiệt độ tại Bắc Cực có xu thế tăng liên tục (tháng 6 vừa qua đã có lúc lên tới 380C), hàng trăm vụ hỏa hoạn xảy ra khiến nhiều cánh rừng bị thiêu trụi hoặc cháy âm ỉ trong nhiều tháng, băng tan với tốc độ chưa từng có trong lịch sử... Bắc Cực - hay chí ít là một phần của nó đang bốc cháy. Điều đó khiến các nhà khoa học thực sự lo lắng đối với phần còn lại của thế giới.

Thứ hai, 29/06/2020 14:26

Vi nhựa được tìm thấy ở khắp nơi trên hành tinh, từ tuyết và đất núi Bắc cực đến nhiều con sông và đại dương, từ các sinh vật phù du đến các loài sinh vật biển khổng lồ. Được coi là mắt xích cuối cùng trong chuỗi thức ăn, vi nhựa có thể tích lũy vào cơ thể người qua thực phẩm và nước uống. Theo ước tính, một người ăn ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và hít vào một lượng tương tự.

Thứ tư, 17/06/2020 11:15

Theo dự báo, sẽ có khoảng 24 tỷ thiết bị Internet of Things (IoT) trên thế giới vào năm 2020. Tổng vốn đầu tư trong lĩnh vực IoT trong 5 năm tới sẽ đạt mức 13.000 tỷ USD. Tuy nhiên, đi kèm với sự bùng nổ của IoT vì các tiện ích của nó sẽ là những nguy cơ về bảo mật ngày càng lớn, bởi càng có nhiều kết nối được tạo ra, dữ liệu được chia sẻ càng rộng rãi thì càng có nhiều lỗ hổng bảo mật. Chính vì vậy, việc dự báo, phòng ngừa và khắc phục các lỗ hổng mạng và nâng cao nhận thức về bảo mật an ninh mạng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức/cá nhân.

Thứ bảy, 30/05/2020 15:14

Sau mỗi ca tử vong đột ngột xảy đến, luôn để lại những câu hỏi thậm chí là những thắc mắc, nghi ngờ từ người nhà bệnh nhân. Thực sự thì trong nhiều trường hợp, nhân viên y tế và các bác sỹ cũng rất khó có câu trả lời xác đáng nếu như gia đình bệnh nhân không đồng ý khám nghiệm pháp y. Người ra đi, đã đi mãi. Chúng ta, những người ở lại có nên hành động vội vàng hay mọi người cần bình tĩnh đi tìm hiểu rõ ngọn nguồn câu chuyện và nguyên nhân của cái chết, để từ đó có thể ngăn ngừa chúng trong tương lai.

Thứ sáu, 29/05/2020 11:17

Vắc xin sống giảm độc lực và vắc xin bất hoạt là hai vắc xin mang hai loại kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật được đưa vào cơ thể để kích hoạt hệ miễn dịch tạo kháng thể hay tế bào miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh bằng cơ chế chủ động. Bằng phương pháp kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể, vắc xin là cách làm khoa học, hiệu quả nhằm giúp con người vượt qua nhiều dịch bệnh.

Thứ sáu, 29/05/2020 11:08

Các hội chứng di truyền ở trẻ em gồm các rối loạn số nhiễm sắc thể thường gặp và những rối loạn di truyền gen lặn từ cha mẹ là những vấn đề phức tạp mà y học chưa tìm ra cách khắc phục hữu hiệu. Đây là điều được phụ nữ trong độ tuổi sinh sản quan tâm và cũng là vấn đề mà các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu.

Thứ sáu, 29/05/2020 09:53

Dân số toàn cầu sẽ đạt khoảng 10 tỷ người vào năm 2050, tạo áp lực lớn về vấn đề thực phẩm. Sẽ không còn là điều gì ngạc nhiên, khi trong tương lai nhân của những chiếc hamburger sẽ được làm từ tế bào động vật nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, thay vì lấy từ một con bò. Dự báo thị trường thịt nhân tạo sẽ đạt doanh thu trên 500 triệu USD vào năm 2030...

1 2 3 4 5 ... 9