Thứ năm, 10/05/2018 00:44
Số 5 năm 201872 - 75Download

Saffron - Loại gia vị quý và tiềm năng phát triển ở Việt Nam

Chu Đức Hà1 , Lê Bá Ngọc2 , Lê Tiến Dũng1

1 Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam

2 Thương vụ Việt Nam, Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Hồi giáo Iran

Nghệ tây (Crocus sativus) là cây gia vị có giá trị nhất trên thế giới. Saffron tách từ nhụy hoa nghệ tây được biết đến như một loại thuốc cực kỳ có giá trị trong điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh và ngăn ngừa ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng lâm sàng của saffron trong điều trị một số chứng bệnh ở người như trầm cảm, Alzheimer, Parkinson và các dạng ung thư trên động vật thực nghiệm. Ở Việt Nam, loại cây này mới chỉ manh nha được di thực tại Sa Pa (Lào Cai). Bài viết điểm lại các kết quả nghiên cứu về saffron trên thế giới và gợi ý một vài định hướng phát triển loại cây thuốc quý này tại Việt Nam.

Lượt dowload: 247 Lượt xem: 1728

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)