Thứ sáu, 25/08/2017 00:21
Số 8 năm 201743 - 47

Hành vi của người tiêu dùng Việt Nam và mức độ sẵn lòng chi trả cho rau an toàn trong điều kiện thông tin bất đối xứng - Nghiên cứu cho trường hợp Hà Nội

Nguyễn Thị Minh1*, Lê Thị Anh1, Nguyễn Thanh Huệ

*Tác giả liên hệ: Email: minhkthn@gmail.com 

1Trường Đại học Kinh tế quốc dân
2Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn 

Ngày nhận bài: 28/06/2017; ngày chuyển phản biện: 30/06/2017; ngày nhận phản biện: 30/06/2017; ngày chấp nhận đăng: 28/07/2017

Tóm tắt:

Bài viết nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng trên thị trường rau an toàn Việt Nam, trong đó tập trung ở địa bàn Hà Nội. Vấn đề đáng quan tâm được đặt ra là: Người tiêu dùng dựa trên tiêu chí nào để xét đoán về sự an toàn của rau và những yếu tố nào tác động đến mức độ sẵn lòng chi trả nếu rau là thực sự an toàn. Các phân tích thống kê và định lượng, trong đó có mô hình hồi quy theo khoảng, được áp dụng trên số liệu điều tra đã cho thấy, người tiêu dùng chủ yếu đặt niềm tin vào các yếu tố mang tính cảm nhận như “uy tín cửa hàng”, “có nhãn mác”, còn yếu tố chính thống như “có giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước” lại không được tin cậy. Ngoài ra, mức độ sẵn lòng chi trả phụ thuộc vào các yếu tố như: Sự lo lắng về độ an toàn, thu nhập; tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy trình độ học vấn hay giới tính có quan hệ với mức độ sẵn lòng chi trả cho rau an toàn của người dân.

Từ khóa:

 Hồi quy khoảng, thị trường rau an toàn, thông tin bất đối xứng. 

Chỉ số phân loại:
5.2

Vietnamese consumer behavior and willingness to pay for safe vegetables in the presence of information asymmetry - A study for Hanoi

Thi Minh Nguyen1*, Thi Anh Le1, Thanh Hue Nguyen2

1National Economics University

2Institute of Policy and Strategy for Agriculture and Rural Development

Received: 28 June 2017; accepted: 28 July 2017

Abstract:

The paper studies the consumer behavior in the Vietnamese market of safe vegetables, focusing on Hanoi City. The questions of interest are: What criteria can consumers use to assess the safety of vegetables? and What are the determinants of their willingness to pay (WTP) if the vegetable is truly safe? Statistical methods as well as interval regression models were used in the analysis on the surveyed data. The results showed that consumers based mainly on intuitive factors such as “store’s reputation” or “labelling” to assess the vegetable’s safety, while the formal factor as “government certificate” played a small role. Furthermore, the WTP depended strongly on “the worry about safety” and “income”, while education background and gender were not important. 

Keywords:

Information asymmetry, interval regression, market for safe vegetables. 

Classification number:
5.2
Lượt dowload: 7 Lượt xem: 881

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)