Thư chúc mừng Năm mới 2023

Năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong bối cảnh cả nước nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19. Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân, KH,CN&ĐMST đã có nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp vào thành công chung của cả nước.

Ứng dụng công nghệ IoT và AI giám sát và điều khiển nhà nuôi chim yến thông minh

Hiện tại, có hơn 22.000 nhà nuôi chim yến đang hoạt động trên cả nước và hàng nghìn nhà nuôi đang được xây dựng. Việc vận hành nhà nuôi chim yến cần 1-2 nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, tuy nhiên việc nắm bắt những thay đổi về số lượng chim yến trong nhà nuôi để có những điểu chỉnh các thông số kỹ thuật cho phù hợp còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ internet kết nối vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhà nuôi chim yến là rất cần thiết để hỗ trợ ra quyết định tự động và bán tự động trong quản lý, vận hành nhà nuôi.

Đến Quy Nhơn để khám phá vũ trụ

Có lẽ chưa bao giờ vũ trụ lại trở nên gần gũi đến thế khi du khách có thể thỏa sức đắm chìm trong bầu trời đêm đầy sao lung linh huyền bí mà không cần nghĩ đến thời gian dù là ngày hay đêm hoặc cảm giác như đang lạc lối bên trong một vũ trụ bao la, huyền ảo, dạo chơi cùng các hành tinh trong Hệ Mặt trời… Đến với Quy Nhơn, du khách sẽ có những trải nghiệm khám phá vũ trụ “độc nhất vô nhị” này.

10 thành tựu khoa học thế giới nổi bật năm 2022

Khoa học thế giới năm 2022 ghi dấu nhiều thành tựu ấn tượng trong lịch sử khoa học nhân loại, có thể kể đến như những hình ảnh rất sâu từ vũ trụ, giống lúa lâu năm, sự sáng tạo của trí tuệ nhân tạo... Mới đây, Tạp chí Science đã bình chọn 10 thành tựu khoa học thế giới nổi bật của năm, Tạp chí xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Xe điện và xu hướng phát triển

Bắt đầu từ thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, thế giới phải đối mặt với hai vấn đề lớn mang tính toàn cầu là khan hiếm nhiên liệu hóa thạch và ô nhiễm môi trường. Trong bối cảnh đó, xe điện được đánh giá là giải pháp “xanh”, giúp tối ưu hóa cả hai vấn đề trên. Bài viết cung cấp cái nhìn tổng quan về xu hướng phát triển của ngành công nghiệp xe điện. Từ đó, đánh giá động lực phát triển của ngành này tại các quốc gia đang phát triển nói chung và ở Việt Nam nói riêng.