Nguyễn Xuân Trường1, Nguyễn Quốc Trung2, Kim Hồng Anh2, Phạm Gia Bảo2, Vũ Hồng Ngọc2, Dương Thanh Thủy3, Chu Đức Hà4
1Viện Sinh học Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
2Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
3Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm Huế
4Khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ
Lúa gạo (Oryza sativa) là nguồn lương thực chính của hơn một nửa dân số thế giới và là thành phần quan trọng trong dinh dưỡng, cũng như sinh kế của con người trong nhiều thiên niên kỷ. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với sản xuất lúa gạo trong những thập kỷ tới là biến đổi khí hậu (BĐKH). Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, các vùng sản xuất lúa gạo dự kiến sẽ phải hứng chịu các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt thường xuyên hơn, dẫn đến giảm năng suất, gia tăng sâu bệnh...
Để thích ứng với những thách thức này, các nhà nghiên cứu đang tập trung phát triển những giống lúa có khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, ngập úng và nhiễm mặn, đồng thời duy trì năng suất và giá trị dinh dưỡng cao.