Thứ sáu, 17/01/2025 08:37

Thực phẩm giàu canxi có vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột

Đây là nghiên cứu được khẳng định là lớn nhất từ trước đến nay trong đánh giá tác động của chế độ ăn uống đối với tỷ lệ mắc ung thư ruột kết. Các nhà khoa học tại Anh đã công bố rằng, thực phẩm giàu canxi mang lại lợi ích đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, rượu và thịt đỏ lại có tác dụng ngược lại. Kết quả của nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Nature Communications.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hơn 542.000 phụ nữ tham gia Million Woman Study - dự án thu thập thông tin về chế độ ăn uống và sức khỏe của hơn 1,3 triệu phụ nữ tại Anh. Trong thời gian trung bình 16 năm theo dõi, có 12.251 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của 97 loại thực phẩm đến nguy cơ ung thư ruột. Sau khi điều chỉnh các yếu tố như nhân khẩu học, lối sống, chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen hút thuốc và tiền sử gia đình, họ nhận thấy rằng, tiêu thụ 300 mg canxi mỗi ngày có thể giảm trung bình 17% nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Lợi ích bất ngờ từ các thực phẩm giàu canxi giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột (nguồn: internet).

Đáng chú ý, lượng canxi này tương đương chỉ với một ly sữa 240 ml. Tuy nhiên, lợi ích này không chỉ giới hạn ở sữa mà còn được ghi nhận ở các nguồn canxi không phải từ sữa như rau lá xanh hoặc đậu phụ. Nghiên cứu cho thấy, canxi từ kem hoặc phô mai không mang lại lợi ích tương tự. Đồng thời, nghiên cứu cũng không xem xét tác động của việc bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng.

Theo TS Keren Papier - Đại học Oxford, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, đây là nghiên cứu toàn diện nhất từng được thực hiện về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư ruột kết. Nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò tiềm năng của canxi trong việc phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của việc tăng cường canxi ở các nhóm dân số khác nhau.

Ở khía cạnh không tích cực, nghiên cứu xác nhận dữ liệu đã được biết trước đây là rượu và thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Cụ thể, nguy cơ tăng 29% với mỗi 100 gram thịt đỏ tiêu thụ hằng ngàyvà 15% với mỗi 20 gram rượu tiêu thụ - tương đương với một ly rượu vang 180 ml. Mặc dù nghiên cứu không tìm hiểu cụ thể lý do tại sao canxi có thể giảm nguy cơ ung thư ruột, các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết. Một trong số đó là canxi có thể liên kết với axit mật trong ruột già, giảm tác động gây ung thư của chúng. Canxi cũng có thể bảo vệ niêm mạc ruột khỏi các chất có hại hoặc hỗ trợ quá trình apoptosis - loại bỏ các tế bào cũ để duy trì sức khỏe niêm mạc ruột.

Theo TS Lisa Wilde - Tổ chức Bowel Cancer UK, cứ mỗi 12 phút, có một người tại Anh được chẩn đoán mắc ung thư đường ruột, đây là loại ung thư phổ biến thứ 4 tại quốc gia này. Chúng ta đã biết khoảng một nửa số ca ung thư ruột có thể được ngăn ngừa bằng lối sống lành mạnh. Nghiên cứu này đã nhấn mạnh thêm vai trò của chế độ ăn giàu canxi trong chế ăn uống hằng ngày là một yếu tố góp phần giảm thiểu mắc ung thư đường ruột.

TXB (theo Oxford Population Health)

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)