Thứ sáu, 10/06/2022 08:00

“Tác động của ô nhiễm nhựa đại dương đối với các loài sinh vật biển, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái” là tiêu đề báo cáo đánh giá do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) công bố mới đây. Báo cáo dựa trên việc phân tích, tổng hợp 2.590 nghiên cứu nhằm cung cấp một cái nhìn toàn diện nhất từ trước đến nay về thực trạng đáng báo động về ô nhiễm nhựa đối với các loài và hệ sinh thái đại dương. Báo cáo cũng là sự cảnh báo đối với Việt Nam vì Việt Nam đã được coi là một trong số các quốc gia đứng đầu trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa xả ra đại dương. Chính vì vậy, chúng ta cần sớm hiện thực hóa những mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 và tích cực tham gia vào các thỏa thuận toàn cầu có liên quan.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:55

Ngày nay, truyền thông quang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mạng truyền tải dữ liệu toàn cầu. Có thể nói, truyền thông quang đang mang lại khả năng trao đổi dữ liệu với tốc độ rất cao cho các loại hình dịch vụ khác nhau. Hiện nay, mạng cáp sợi quang đang truyền tải trên 99,99% lưu lượng Internet toàn cầu cho các dịch vụ băng thông rộng như: Netflix, Youtube, Facebook… Bài viết giới thiệu tổng quan về truyền thông quang và xu thế phát triển của công nghệ này trong tương lai.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:50

Gần đây, thuật ngữ “nỗi lo về biến đổi khí hậu - BĐKH” đã len lỏi vào mọi phương tiện truyền thông để mô tả rõ hơn những mối quan tâm ngày càng tăng của chúng ta về BĐKH. Trên thực tế, các bác sỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần trên thế giới cũng đang ghi nhận sự hiện diện của chứng lo âu về BĐKH ở bệnh nhân của họ. Vậy chúng ta cần làm gì để hạn chế tình trạng này?

Thứ ba, 10/05/2022 08:00

Thuật ngữ “hậu Covid” (long Covid) được sử dụng rộng rãi để mô tả sự tồn tại của các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần sau khi mắc Covid-19. Ước tính có khoảng 10% số người mắc Covid bị ảnh hưởng bởi hội chứng này với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Dựa vào khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, bài viết này cung cấp các thông tin tổng hợp về triệu chứng, nguyên nhân, cách chẩn đoán và một số tùy chọn để quản lý và phục hồi khi mắc bệnh hậu Covid-19.

Thứ ba, 10/05/2022 07:55

Ngày 1/12/2021, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) đã công bố báo cáo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn”. Đây là báo cáo đầu tiên cung cấp thông tin hiện trạng bụi PM2.5 không chỉ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà của tất cả 63 tỉnh/thành phố với dữ liệu được tổng hợp và phân tích từ trạm quan trắc tiêu chuẩn, thiết bị cảm biến tới dữ liệu vệ tinh. Báo cáo nằm trong dự án “Chung tay vì không khí sạch” được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Chủ nhật, 10/04/2022 08:00

Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Việc hấp thụ vitamin D đúng cách không những giúp cơ thể chuyển hóa canxi từ thức ăn, giảm tỷ lệ thấp còi ở trẻ mà còn giúp phòng ngừa được một số bệnh nguy hiểm. Có nhiều phương pháp bổ sung vitamin D từ tự nhiên đơn giản mà hiệu quả như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, phơi nắng vào thời điểm nào, với thời lượng như thế nào, trong thời gian bao lâu là những điểm mà chúng ta cần lưu ý.

Chủ nhật, 10/04/2022 07:55

Cơn bão cytokine (cytokine storm) là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nặng và diễn biến bệnh trở nên xấu đi ở những bệnh nhân Covid-19. Đây là một hội chứng bao gồm các rối loạn về điều hòa miễn dịch, được đặc trưng bởi hiện tượng đáp ứng viêm toàn thân một cách quá mức, gây ra các rối loạn chức năng đa cơ quan, có thể dẫn tới suy đa tạng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đầy đủ, kịp thời. Kiểm soát cơn bão cytokine hiện là phương pháp điều trị chính nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tỷ lệ bệnh nặng và tử vong ở những bệnh nhân Covid-19.

1 2 3 4 5 ... 14