Thứ hai, 15/01/2024 08:00

Mới đây, Tập đoàn Mitsubishi Electric đã khởi động chiến dịch trên toàn cầu với mục đích nâng cao nhận thức thông qua những câu chuyện minh họa nhắm đến các đối tượng sử dụng đa dạng, không chỉ riêng với nhân sự làm việc trong ngành sản xuất. Qua đó, Mitsubishi Electric mong muốn người tiêu dùng hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của lĩnh vực tự động hóa trong cuộc sống hàng ngày, cũng như giúp cho các nhà sản xuất dễ dàng hình dung về một tương lai - nơi các thiết bị tự động hóa được ứng dụng rộng rãi.

Thứ hai, 15/01/2024 07:55

Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas đang mở ra những triển vọng đáng kể trong lĩnh vực chọn giống và cải tiến di truyền ở vật nuôi, giúp vật nuôi nâng cao khả năng chống chịu với bệnh tật, tăng hiệu suất sinh sản, chất lượng sản phẩm và có khả năng thích ứng cao với các điều kiện môi trường thay đổi. Một lợi ích quan trọng của hệ thống CRISPR/Cas là khả năng chỉnh sửa gen mà không cần đến sự can thiệp của DNA ngoại lai, nên giảm thiểu các lo ngại về an toàn sinh học và tăng cường tính chấp nhận của cộng đồng. Bài viết tóm lược những thành tựu về việc sử dụng công cụ chỉnh sửa gen trên các đối tượng động vật. Từ đó đưa ra gợi ý về một số điểm cần lưu ý trong nghiên cứu và phát triển các dòng cá thể động vật đột biến.

Thứ hai, 15/01/2024 07:50

Yến sào Khánh Hòa được giới khoa học và người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới đánh giá cao về chất lượng. Với nguồn dưỡng chất thiên nhiên quý giá và hương vị đặc trưng, tổ yến Khánh Hòa mang lại giá trị bổ dưỡng cho người tiêu dùng. Đặc biệt, yến huyết rất giàu axit amin, các loại vitamin và khoáng chất.

Chủ nhật, 10/12/2023 08:00

Khoa học và công nghệ (KH&CN) hạt nhân có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều quốc gia, đặc biệt trong đảm bảo an ninh năng lượng, chẩn đoán và điều trị bệnh, phát triển nông nghiệp bền vững, quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường, thăm dò và khai thác tài nguyên, xử lý chất thải, chiếu xạ bảo đảm an toàn lương thực thực phẩm, thanh trùng vật phẩm y tế và nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp... Bài viết khái quát các đóng góp tiêu biểu của KH&CN hạt nhân trong giải
quyết những thách thức toàn cầu.

Chủ nhật, 10/12/2023 07:55

Trong đảm bảo an ninh, phòng chống tội phạm, ứng dụng của công nghệ hạt nhân vẫn còn khá mới mẻ. Công nghệ hạt nhân sử dụng các kỹ thuật hạt nhân để phân tích các mẫu bằng chứng pháp y liên quan đến tội phạm, từ buôn bán ma túy đến giết người hoặc làm giả các sản phẩm có giá trị cao. Hơn thế nữa, công nghệ hạt nhân còn được sử dụng nhằm kiểm soát, phát hiện và xử lý các vật liệu phóng xạ và hạt nhân được vận chuyển và buôn bán bất hợp pháp. Các kỹ thuật hạt nhân như phân tích sử dụng
tia X, phân tích kích hoạt nơtron, phân tích chùm hạt ion, phân tích carbon phóng xạ… là những phương pháp phổ biến nhất, bổ sung cho các phương pháp truyền thống trong điều tra pháp y.

Chủ nhật, 10/12/2023 07:45
Thứ sáu, 10/11/2023 08:00

Những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, công nghệ đường sắt tốc độ cao (ĐSTĐC) đã có bước phát triển nhảy vọt, từ chạy trên ray đến chạy trên đệm từ và hiện nay là chạy trong đường ống, với vận tốc lên tới hàng nghìn km mỗi giờ… Bài viết giới thiệu khái quát về công nghệ ĐSTĐC trên thế giới và khả năng ứng dụng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 10/11/2023 07:55

Trong những năm gần đây, nấm ăn trở thành đối tượng nghiên cứu phổ biến trong khoa học dược phẩm và thực phẩm. Trong đó, nấm Hoàng đế (Calocybe indica) là một trong những loài nấm ăn thương mại được quan tâm đặc biệt. Điểm nổi bật của loài nấm này là có năng suất cao, khả năng chịu hạn và nóng. Do đó rất phù hợp để phát triển tại những địa phương có xu hướng ngày một khô, nóng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

1 2 3 4 5 ... 20