Thứ hai, 05/12/2022 08:00

Bài viết đánh giá thực trạng công bố khoa học quốc tế có địa chỉ tác giả ở Lào được đăng trên các danh mục tạp chí thuộc Web of Science (WoS). Trên cơ sở đó, đánh giá mức độ phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học tại Lào cũng như đưa ra các khuyến nghị về hoạt động tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu khoa học của STDF*.

Thứ hai, 05/12/2022 07:55

Trong nền y học ngày nay, đôi khi các xét nghiệm mục tiêu không hỗ trợ chẩn đoán trong những trường hợp bệnh hiếm gặp, bệnh không điển hình hoặc có diễn tiến phức tạp. Metabolomics là một giải pháp mới giúp chúng ta thấy được bức tranh toàn cảnh và tìm ra nguyên nhân hiếm gây bệnh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức, giảm chi phí liên quan đến các xét nghiệm vô ích, chi phí nằm viện và hao tổn trong thời gian trì hoãn công việc do bệnh tật, từ đó có thể bắt đầu liệu pháp điều trị tối ưu hơn.

Thứ bảy, 05/11/2022 08:00

Từ năm 1901 đến năm 2022, Giải Nobel đã được trao cho 954 cá nhân và 27 tổ chức, trong đó có một số cá nhân và tổ chức đã được vinh danh nhiều hơn một lần. Như thường lệ , tháng 10 hàng năm, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska, Viện Hàn lâm Thụy Điển và Ủy ban Nobel Na Uy tiến hành bình chọn và trao 6 Giải thưởng, mỗi Giải công nhận đóng góp đột phá của cá nhân hoặc tổ chức trong các lĩnh vực: Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế và Hòa bình. Dưới đây là chủ nhân của các Giải thưởng Nobel năm 2022.

Thứ bảy, 05/11/2022 07:55

Ngày 22/9/2022 tại San Francisco (Hoa Kỳ), danh sách các nhà khoa học được nhận Giải thưởng Đột phá năm 2023 đã được công bố. Tổng giá trị của Giải thưởng lần này là 15,75 triệu USD. Ngoài các giải thưởng chính (mỗi giải 3 triệu USD) trong các lĩnh vực: Khoa học và đời sống, Toán học, Vật lý cơ bản, còn có 6 giải thưởng New Horizons (mỗi giải 100.000 USD) dành cho 11 nhà khoa học trẻ đã có những đóng góp quan trọng và 3 Giải thưởng Maryam Mirzakhani New Frontiers (50.000 USD/giải) dành cho các nhà toán học nữ. Sau đây là các giải thưởng chính của Giải thưởng Đột phá 2023.

Thứ bảy, 05/11/2022 07:50

Cuối tháng 8 vừa qua, Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ (OSTP) của Hoa Kỳ đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan liên bang về việc đảm bảo các bài báo khoa học có nguồn gốc từ những nghiên cứu do họ tài trợ sẽ phải được cung cấp miễn phí ngay sau khi xuất bản. Động thái này được đánh giá là sẽ góp phần quan trọng làm thay đổi hoạt động xuất bản học thuật của thế giới trong thời gian tới.

Thứ tư, 05/10/2022 08:00

Phân hủy nhựa bằng enzyme hiện nay đang nổi lên như một giải pháp thay thế hiệu quả và bền vững cho việc xử lý, tái chế chất thải nhựa. Nhiều loại enzyme phân hủy nhựa đã được phát hiện từ các nguồn vi sinh vật. Các kỹ thuật hiện đại cùng sự hỗ trợ đắc lực của mô hình học máy đã giúp tạo ra được những “siêu Enzyme” mới có khả năng phân hủy nhanh, ổn định giúp giải quyết những thách thức quan trọng đối với việc xử lý và tái chế nhựa.

Thứ tư, 05/10/2022 07:55

Silicon là một chất bán dẫn phổ biến nhưng không tốt lắm trong việc dẫn nhiệt. Đó là lý do gây ra các vấn đề quá nhiệt và phải đầu tư hệ thống làm mát tốn kém trong thiết kế máy tính. Gần đây, nhóm nghiên cứu của GS Jungwoo Shin (Đại học Houston, Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng, arsenide boron hình khối khắc phục được hạn chế của silicon như một vật liệu bán dẫn1. Cấu trúc bán dẫn arsenide boron có độ dẫn nhiệt và tính di động cao cho cả electron cũng như lỗ trống tích điện dương của nó. Theo các nhà nghiên cứu, đây là vật liệu bán dẫn tốt nhất từng được tìm thấy, có khả năng làm thay đổi ngành công nghiệp điện tử trong tương lai.

Thứ tư, 05/10/2022 07:50

Thuốc lá và rượu là những chất gây nghiện được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, gây ra ung thư và nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên toàn thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá (2020) và khoảng 2,3 tỷ người nghiện rượu (2018). Một số người hút thuốc lá hoặc uống rượu trong một thời gian ngắn và có thể dễ dàng từ bỏ, trong khi một số người khác sẽ nghiện cả đời. Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Y- Trường Đại học Bắc Carolina (UNC), Chapel Hill, Hoa Kỳ do TS Hyejung Won đứng đầu đã phát hiện ra những khác biệt cơ bản về cấu trúc di truyền của chứng nghiện rượu và thuốc lá1.

Thứ hai, 05/09/2022 08:00

Sau hơn nửa năm từ khi phóng lên quỹ đạo, Kính thiên văn không gian mạnh nhất, phức tạp nhất và tốn kém nhất mà con người từng chế tạo - James Webb (JWST) đã thực hiện một quy trình hiệu chỉnh phức tạp chưa từng có. Giờ đây, “cỗ máy thời gian” này đã sẵn sàng cho những sứ mệnh khoa học đầy hứa hẹn, mở ra một kỷ nguyên khám phá vũ trụ, giúp chúng ta hiểu biết một cách sâu sắc hơn về nguồn gốc của vũ trụ và bắt đầu trả lời những câu hỏi cốt yếu về sự tồn tại của con người: chúng ta đến từ đâu và liệu loài người có đơn độc trong vũ trụ hay không?

Để khởi động cho những khám phá khoa học trong tương lai, các nhà khoa học từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) và Viện Khoa học Kính không gian của Mỹ (STScI) đã lựa chọn các mục tiêu quan sát đầu tiên cho JWST: Ảnh trường sâu về đám thiên hà SMACS 0723, “Vách đá vũ trụ” trong Tinh vân Carina, tinh vân hành tinh Nhẫn phương Nam, đám thiên hà Stephan’s Quintet, Quang phổ khí quyển của ngoại hành tinh WASP-96b. Và mới đây (12/7/2022), NASA đã công bố các hình ảnh ở những mục tiêu quan sát này được chụp lần đầu tiên bởi JWST.

 

Thứ hai, 05/09/2022 07:55

Nhằm cải thiện những hạn chế của CRISPR-Cas9, các nhà khoa học tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu ra một phương pháp chỉnh sửa gen mới bằng plasmid được gọi là Retron với khả năng tạo ra hàng triệu đột biến cùng lúc với số lượng mỗi đột biến rất lớn, đồng thời có thể gắn “mã” cho tế bào đột biến để sàng lọc dễ dàng hơn.

1 2 3 4 5 ... 16